• Home »
  • Article »
  • ติดอาวุธให้กับความคิด พิชิตปัญหาและอุปสรรค

ติดอาวุธให้กับความคิด พิชิตปัญหาและอุปสรรค

quote-791953_1280

ความสำเร็จไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นง่ายๆ ทุกเรื่องราวต้องผ่านปัญหาอุปสรรคและผ่านการต่อสู้มาแล้วทั้งสิ้น ส่วนหนึ่งของความสำเร็จคือความคิด เราสามารถเป็นคนฉลาดหรือคนที่โง่เขลา เป็นคนที่ประสบความสำเร็จหรือเป็นคนที่ล้มเหลวในชีวิต เพราะมีความคิดของตนเองเป็นตัวกำหนด

คนที่ประสบความสำเร็จ มักมีกรอบความคิดที่แตกต่าง เป็นความคิดที่มีพลัง กล้าที่จะบุกตะลุยเพื่อก้าวข้ามความเหน็ดเหนื่อย โดยมีความทะเยอทะยานเป็นแรงผลักดันทำให้ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาอุปสรรค และมองความล้มเหลวเป็นสิ่งท้าทาย ใช้ความหวังแทนที่ความกลัวซึ่งเปรียบเสมือนการ “ติดอาวุธให้กับความคิด”

ความเชื่อจะกำหนดสิ่งที่เราต้องการ เราทำได้หรือไม่ได้เป็นเพราะเราคิดเช่นนั้น เมื่อมีอาวุธทางความคิดทำให้เชื่อมั่น กล้าคิด กล้าตัดสินใจ เมื่อคิดใหญ่ไม่คิดเล็ก เส้นทางแห่งความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล ความคิดเป็นตัวกำหนดการกระทำ เมื่อกล้าคิดปัญหาอุปสรรคก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว

Impossible is nothing ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ ากเรากล้าที่จะเริ่มต้นแล้วลงมือทำ 

แต่เป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่หลายคนไม่ยอมลับคมความคิดของตนเองด้วยการเรียนรู้ แต่กลับยอมแพ้ต่อปัญหาอุปสรรคเพราะนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นจนทำให้รู้สึกด้อยค่า เราทุกคนล้วนเกิดมาพร้อมกับคุณค่าที่ยิ่งใหญ่ในตัวเอง มีข้อดีในแบบของเรา หากรู้จักปรับเปลี่ยนแนวคิดจะทำให้รู้ว่าทุกคนมีค่าในแบบที่แตกต่างกันและไม่มีใครเหนือกว่าใคร

แจ๊ค หม่า (Jack Ma) มนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้เพียงเดือนละ 500 บาท จากอาชีพครูสอนภาษา แต่เขากลายเป็นนักธุรกิจออนไลน์และผู้ก่อตั้ง Alibaba.com บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของจีน เพียงเพราะความคิดที่ว่า “คนจีนเข้าใจคนจีนได้มากกว่า” แจ๊ค หม่า ให้เพื่อนที่สหรัฐอเมริกาลองค้นหาสินค้าเป็นภาษาจีน แต่ปรากฏว่าไม่พบผลการค้นหา สิ่งที่แจ็ค หม่า คิดก็คือทำอย่างไรที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนจีนด้วยกันได้ ธุรกิจออนไลน์ของเขาจึงเกิดขึ้น

หรือแนวคิดของคุณพอล กฤดากร ผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่งที่กล้าคิดนอกกรอบและสร้างความแตกต่าง ด้วยการสร้างอาชีพ Full-time จากโน้ตบุ๊กเพียงเครื่องเดียว ความคิดที่แตกต่างไม่กลัวปัญหาอุปสรรคและกล้าที่จะคิดนอกกรอบ ทำให้เขากลายเป็นต้นแบบของคนที่มีอิสรภาพทางการงานและการเงินในยุคนี้

แบบอย่างของความสำเร็จล้วนเกิดจากความคิด ดังนั้นเราสามารถกำหนดชีวิตตัวเองให้เป็นอย่างที่ต้องการได้ แต่ต้องแน่ใจก่อนว่าสามารถรับมือกับปัญหาอุปสรรคต่างๆ ได้ หากยังไม่มีคำตอบต้องปรับเปลี่ยนความคิดแล้วเรียนรู้ทุกรูปแบบ ทั้งเรียนรู้จากความสำเร็จและความล้มเหลวของคนอื่น เพราะการเรียนรู้เปรียบเหมือนติดอาวุธให้กับความคิด ซึ่งสามารถพิชิตปัญหาและอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นได้

 

บทความ: รัชนก พวงธนะสาร
แหล่งข้อมูล: http://www.asuradech.com
                 เณอมาณย์ รัตนพงศ์ตระกูล, Think the Best about Success
Image: https://pixabay.com

 

Facebook Comments

comments

Share This: