Success ได้ ถ้าคุณดังพอ

ความดังเปลี่ยนชีวิตคนมานักต่อนัก ทั้งที่เปลี่ยนไปในทิศทางที่ดี และไม่น้อยที่นำพาชีวิตไปสู่หายนะ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนอยากดัง นั่นเพราะความดังนำไปสู่ความสำเร็จหลายๆ อย่าง เช่น การเป็นที่รู้จัก โอกาสทางสังคม ชื่อเสียง เงินทอง

ความดังเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ส่งคุณไปสู่ความสำเร็จได้ แต่จะดังอย่างไรดี และดังแบบไหนดี

สมัยนี้มีสื่อออนไลน์ ที่เป็นช่องทางให้คุณมีโอกาสดังได้ง่ายขึ้น (เราจะไม่พูดถึงการดังในเชิงไม่เหมาะสมต่างๆ เช่น ตบตี ด่าทอ หรืออะไรทำนองนั้น) ทั้ง Facebook, Youtube, Webblog, Twitter, Instragram, และอีกมากมายที่คุณสามารถเปิดเผยความ Cool ของคุณต่อสาธารณะ

แต่ก่อนจะดัง มันต้องมีการวางแผน

Room39 ไม่ได้หยิบกีตาร์ข้างฝา มาอัดกับวีดีโอมือถือไฟล์ 3gp สิ่งที่เขาทำคือระบบ Studio ขนาดย่อม ที่มีทุกสิ่งทุกอย่างทั้ง แสง สี เสียง ฉาก การตัดต่อ การ Mix เสียง และการโปรโมต

กว่าจะมาเป็นคลิปเพลงแต่ละเพลง ความยาว 5-6 นาทีนั้น ผ่านการกลั่นกรองมาตั้งแต่ การเลือกเพลง การฝึกซ้อม การอัด การแก้ๆ การแก้ๆๆๆๆๆ จนกว่าจะได้คลิปที่ดีที่สุด

จึงไม่แปลกที่เพลงแต่ละเพลง จะออกมามีคุณภาพทัดเทียม Studio มืออาชีพ

จึงไม่แปลกที่เขาจะดัง

และในที่สุด ก็ได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินอาชีพ

นี่คือตัวอย่างของ Success ได้ ถ้าคุณดังพอ

 

การดังต้องการความ Niche เพื่อเผยแพร่สู่ Mass

คุณเก่งพอตัวในศาสตร์หรืออะไรสักอย่าง หรือเรียนรู้ อยู่กับมัน คลุกคลีกับมันมากพอ ก่อนจะเผยแพร่ออกมาเพื่อ “ดัง”

Room39 คือ Niche ในการ Cover เพลง

เร้กเก้ บ้านสวน คือ Niche ในการเต้น แม้จะเต้นไม่สวย แต่ก็ยากจะเลียนแบบ (ตอนนี้เขาตระเวนออกทีวี อัดรายการ โชว์ตัว) ทั้งที่หน้าตา ท่าเต้น เรียกได้ว่าแทบไม่มีแบบแผนอะไรเลย แต่สิ่งที่โดดเด่นของ เร้กเก้ บ้านสวน คือความกล้า และลูกบ้าของเขาที่ต้องการเผยแพร่การเต้นแบบบ้านๆ ขณะที่มีหลายคนพยายามเป็นเร้กเก้ บ้านสวนคนที่สอง แต่ก็ไปไม่ถึง เพราะการเต้นของเขา มันกลายเป็น Signature ของเขาไปเสียแล้ว และที่สำคัญ เขาได้กลายเป็นมาตรฐานของการเต้นบ้านๆ ไปแล้วด้วย

น้องบี้ – ธนาพร มณีพันธ์ กลายเป็น Idol ของชาวอีสาน ด้วยบุคลิกน่ารักสดใส บวกกับการรักษาเอกลักษณ์ของชาวอีสานไว้อย่างลงตัว ทั้งการพูดการแต่งตัว

Sungha Jung คือ Niche ในการเล่นกีตาร์แบบ Fingle Style ซึ่งทุกวันนี้เมื่อนึกถึงมือกีตาร์สักคนที่เล่นสไตล์นี้ ก็ต้องนึกถึง Sungha Jung เมื่อนึกย้อนไปถึงเด็กน้อยที่เล่นกีตาร์ลง Youtube เมื่อหลายปีก่อน ใครจะไปคิดว่า วันนี้ Sungha Jung ได้ยืนเคียงข้างกับศิลปินระดับโลก และไม่เกินเลยที่จะบอกว่า Sungha Jung คือศิลปินระดับโลก!

 

เห็นมั้ยว่าความดังสร้างโอกาสให้ชีวิตมากมาย

ชีวิตไม่ได้เป็นเส้นตรง ระหว่างโค้งยังพอมีทางลัด

อยู่ที่ว่าคุณพร้อมหรือเปล่า เจ๋งหรือเปล่า

ทางลัดไม่ได้มีไว้สำหรับทุกคน

เป็นทางแคบๆ ขรุขระ ต้อนรับแต่คนเก่ง และแกร่ง

อยู่ที่ว่าคุณจะอ้อมโค้งไป

หรือลัดเส้นเข้าเส้นชัย

…ด้วยการดัง – ซะ…

success story

 

เร้กเก้ บ้านสวน


บี้ – ธนาพร มณีพันธ์


Room39


Sungha Jung

 

Facebook Comments

comments

Share This: