แคมเปญส่งรักจากโค้ก

วันที่อังกฤษถอนทหารออกจากอินเดีย เอกราชที่รอคอยมาถึง พร้อมกับความเกลียดชังภายในที่ทวีความเข้มข้น บนผืนดินชมพูทวีปอันไพศาล มุสลิมและฮินดูมองหน้ากันโดยลืมความเป็นมนุษย์ พวกเขาพร้อมห้ำหั่นกันเพียงเพื่อจะเห็นความตายของฝ่ายตรงข้าม วันที่อินเดียประกาศเอกราช มหาตมะผู้อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง บาบูคานธีไม่มีแม้แต่รอยยิ้ม ทั้งยังสงสัยว่าพวกเขาดีใจอะไรกัน ข้าพเจ้าใช้ทั้งชีวิตเพื่อให้อินเดียหลุดพ้นจากอังกฤษ กลับต้องมาเห็นอินเดียฆ่าฟันกันเอง

ทางออกที่ไม่มีทางเลือก – ปากีสถานคือที่อยู่แห่งใหม่ของมุสลิม อินเดียถูกแบ่งแล้ว การเข่นฆ่ายังคงดำเนินต่อไป ฮินดูจากปากีสถานต้องอพยพจากผืนดินที่บัดนี้กำหนดแล้วว่าเป็นของมุสลิม ส่วนมุสลิมก็ต้องออกจากเดลี เพราะที่นี่เป็นของฮินดู เมื่อความคั่งแค้นฝังลงไปในจิตใจ บนพรมแดนแห่งการปะทะ บางครั้งการฆ่าอาจเป็นปรารถนาของพระผู้เป็นเจ้า ความขัดแย้งจึงกลายเป็นสงครามกลางเมืองในที่สุด

ทว่าในที่สุดความบ้าคลั่งก็สิ้นสุดลง เมื่อกระสุนปืนปลิดชีพคานธี มหาตมะผู้พาอินเดียมาถึงวันที่พวกเขาลุกขึ้นมาฆ่ากันเอง ความตายของคานธีปลุกมโนสำนึก พวกเขาวางอาวุธ และมุ่งหน้าไปบอกลาบาบูเป็นครั้งสุดท้าย ท่ามกลางความเศร้าสร้อย

ทุกอย่างจบสิ้นไป – กลายเป็นรอยด่างที่ลบไม่ออกจากประวัติศาสตร์ จวบทุกวันนี้ปากีสถานและอินเดียก็เป็นเหมือนแฟนเก่าที่เลิกไม่สวย รอยร้าวแม้ไม่นำพาความเจ็บปวด แต่ลึกๆ แล้วก็ยังไม่อาจพูดได้เต็มปากว่ารักกัน

ในงานคานส์ไลออนส์ปี 2013 โค้กหยิบประเด็นเรื่องความขัดแย้งเพื่อน้อมนำไปสู่การบอกรัก บนความเชื่อที่ว่าความสุขทำให้โลกเล็กลง โค้กได้ติดตั้งตู้ Small World Machine ทั้งในอินเดียและปากีสถาน ตู้ทั้งสองเชื่อมต่อสัญญานกันแบบเรียลไทม์ ผู้คนแต่ละฝั่งสามารถทักทาย ส่งความรัก ความรู้สึกดีๆ ผ่านตู้นี้ได้ นอกจากนี้ยังจะได้รับกระป๋องโค้กซึ่งมีภาษาของสองประเทศติดอยู่เป็นที่ระลึกอีกด้วย

แคมเปญนี้กลายเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างมาก และมันกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโค้ก ด้วยการเป็นแคมเปญที่มีผู้แชร์ออกไปมากที่สุดอีกด้วย

การเปิดหัวใจรับรู้ความเป็นมนุษย์ที่มีคุณค่ามีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกันทั่วทั้งโลก จะน้อมนำความรู้สึกดีๆ ต่อเพื่อนมนุษย์ คงไม่มีใครปรารถนาความเกลียดชัง แม้เรื่องราวในอดีตจะน่าขมขื่น แต่ก็ป่วยการจะไปแก้ไข สิ่งที่สำคัญกว่าคือการดำเนินชีวิตในวันนี้ ซึ่งหมายถึงอนาคตด้วย แคมเปญของโค้กครั้งนี้ จึงเป็นการสื่อสารกลยุทธิ์ Crazy for Good ได้อย่างตรงประเด็น และสร้างบันทึกด้านดีอีกหนึ่งหน้า ทาบลงในหัวใจของชาวอินเดีย ปากีสถาน และเพื่อนร่วมโลก 

Coke

 

Facebook Comments

comments

Share This: