• Home »
  • Article »
  • ออมเงินเดือนละ 1000 ฉันทำได้!

ออมเงินเดือนละ 1000 ฉันทำได้!

Deposit Into Piggy Bank Savings Account

การเขียนบทความชวนคนมาออมเงินนั้น มีคนเขียนมากมายในอินเตอร์เน็ต และในหนังสือกว่าร้อยพันหัวที่วางตลาด แต่ก็ยังมีคนมากมายที่ไม่สามารถหาเงินออมหรือ “เก็บเงิน” ได้ นั่นเป็นเพราะข้ออ้างต่างๆ นานา ที่ยกขึ้นมาเป็นข้อจำกัดที่ไม่สามารถเจียดเงินบางส่วนมาเก็บออม ทั้งๆ ที่เรื่องการออมนั้น ถูกปลูกฝังมาในสังคมไทยตั้งแต่เรายังเด็กๆ ผ่านกระปุกออมสิน คำสอนของพ่อแม่ และครูอาจารย์ ที่คอยบอกเราถึงประโยชน์ของการออม แต่การสร้างวินัยในการออมนั้นต้องใช้เวลาและความอดทน ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงล้มเหลวในการพยายามออมเงินในช่วงแรกๆ เพราะขาดวินัยที่ดีนั่นเอง

            นี่คงเป็นบทความอีกบทความหนึ่งที่คนที่อยากออมเงินได้เข้ามาอ่าน ส่วนจะนำไปใช้หรือไม่นั้นก็คงต้องแล้วแต่ความต้องการออมจริงๆ หรือเปล่า ของแต่ละคน ตัวอย่างที่ผมจะมานำเสนอวันนี้คือการทำให้ตัวเองออมให้ได้เดือนละ 1000 บาท เป็นอย่างน้อย สำหรับมนุษย์เงินเดือนแล้ว เงิน 1000 คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงในการเก็บออม แต่ให้ขี้มังกรทับตายเถอะ เชื่อเลยว่ากว่า 50% ของมนุษย์เงินเดือน ไม่มีเงินออม แม้เดือนละ 1000

ปรับทัศนคติก่อน “เราก็สามารถออมได้”

            ก่อนอื่นเราต้องมาแก้ทัศนคติเราก่อนว่า เราสามารถหักเงินเดือนตัวเองเดือนละ 1000 บาท มาออมได้นะ โดยลืมเรื่องค่าใช้จ่ายที่ยังไงก็ต้องจ่ายไปก่อน ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าเช่าห้อง ค่าบัตรเครดิต ส่งให้ที่บ้าน ผ่อนรถ ผ่อนคอนโด ฯลฯ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายคงที่ ที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน ปรับความคิดที่บอกกับตัวเองว่า ฉันมีภาระเยอะแล้ว ไม่มีเงินเหลือพอออมหรอก นี่เป็นด่านที่ยากและท้าทายที่สุดสำหรับคนตั้งใจจะออม ให้เหลือเพียงความคิดเดียวว่า “ฉันจะต้องออมในวันนี้ ไม่เช่นนั้นฉันจะตกอยู่ในสถานการณ์อย่างนี้ตลอดชีวิต” สถานการณ์ที่ว่านี้ก็คือ เดือนชนเดือนหรือรายได้ไม่พอค่าใช้จ่ายอย่างที่กำลังประสบอยู่ อายุสามสิบกว่าๆ ค่อยถึงวัยตั้งตัวที่หลายคนเคยวาดฝัน ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป ฉะนั้นตั้งไข่มันเสียแต่วันนี้ ลืมอายุบนบัตรประชาชนไปซะ แล้วทำมันเสียที

 

ออมลืม “หักบัญชีได้ให้หักเลย”

            วิธีการออมที่ดีอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ไม่เคยออมคือการให้ธนาคารหักบัญชีเราไว้เลย บัญชีประเภทหนึ่งที่ธนาคารมีไว้บริการก็คือบัญชีฝากประจำปลอดภาษี ซึ่งบังคับให้เราฝากเงินเดือนละเท่าๆ กัน ทุกเดือน เป็นระยะเวลาหนึ่ง โดยมากมีกำหนด 2 ปี ดอกเบี้ยแตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคาร ง่ายๆ ก็คือให้คุณไปเปิดบัญชีฝากประจำปลอดภาษีที่ธนาคารที่เงินเดือนคุณเข้า เปิดที่ 1000 บาทก็พอ จากนั้นแจ้งธนาคารให้ทำการหักบัญชีคุณทุกเดือน ในวันเงินเดือนออก นี่เป็นการออมเงินอัตโนมัติที่จะสร้างวินัยให้คุณโดยระบบ หมดปัญหาการเบี้ยวออม แต่ไม่แนะนำให้ฝากในรูปแบบประกันชีวิต เพราะในยามวิกฤตของชีวิต คุณอาจจำเป็นต้องใช้เงินก้อนนี้ ก็สามารถถอนออกได้ทันที โดยอาจจะได้รับดอกเบี้ยน้อยกว่าที่กำหนดทีแรก ซึ่งก็ไม่เป็นไร เพราะเป้าหมายของการออมเงินที่ผมเขียนในบทความนี้ ก็คือการปรับทัศนคติ และสร้างการออมให้เกิดขึ้นจริงๆ เป็นรูปธรรม มากกว่าการแสวงหาผลประโยชน์จากการออม

            ส่วนใครที่ยังสนใจในการออมที่มีความคุ้มครอง หรือประกันชีวิตนั้น ก็สามารถทำเพิ่มได้ แต่ให้แยกจากก้อนบัญชีฝากประจำปลอดภาษี พูดง่ายๆก็คือ ถ้าอยากทำประกันชีวิต ก็ให้ทำได้ แต่อย่าเอาเงินที่ตั้งใจออมเดือนละ 1000 นี้ ไปทำประกันก็แล้วกัน ให้แยกกัน

หาช่องทางการลงทุน      

            อย่างที่บอกว่าเป้าหมายของบทความนี้ไม่ได้เน้นไปที่การสร้างผลตอบแทนที่ดีจากเงินออม แต่การมองหาช่องทางการลงทุนจากการออมก็เป็นวิธีการที่ไม่ควรมองข้าม ทั้งนี้โดยเป้าหมายอีกข้อนั้นก็คือการออมลืม แสดงว่าให้เราคิดเสียว่าเราไม่มีเงินก้อนนี้อยู่ ดังนั้นเมื่อเงินฝากประจำเราครบ 24 เดือน หรือแม้จะไม่ครบ เราก็สามารถนำเงินนี้ไปลงทุนในบางอย่างที่เราคิดว่า มันจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ซึ่งในเร็วๆ นี้ผมกำลังจะออก EBook เล่มใหม่ ว่าด้วยการลงทุนหลากหลายวิธีด้วยเงิน 1000 บาท ซึ่งก็เป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยในการตัดสินใจได้

คิดเสียว่าเป็นเงินสำหรับอนาคต

            เงินลืมก้อนนี้คือเงินอนาคต สำหรับ 10 ปี 20 ปี หรือหลังเกษียณ หรือไกลๆ โน่น เพราะฉะนั้น ไม่คอขาดบาดตายจริงๆ ห้ามนำออกมาใช้

เป้าหมายของการเขียนบทความนี้คือการพยายามผลักดันให้ทุกท่าน สร้างการออม สร้างวินัย และทำมันให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ทุกวันนี้ผมก็มีหนี้สิน มีค่าใช้จ่าย ค่าบ้าน ค่ารถ เช่นกัน แต่ก็พยายามหักเงินเดือนตัวเองออมไว้สำหรับอนาคต ก็หวังว่าทุกท่านจะมาเริ่มพร้อมกัน ลืมนามธรรมที่ใฝ่ฝันไปสักพัก เลิกนึกถึงอิสรภาพทางการเงิน Passive Income การสร้างเนื้อสร้างตัวตอนอายุ 30-45 หรืออะไรทำนองนั้น แล้วมาออมเงินให้ได้เดือนละ 1000 ก่อนดีกว่าครับ

Facebook Comments

comments

Share This: