• Home »
  • Article »
  • ทางออกวิกฤตศรัทธาของโป๊ป

ทางออกวิกฤตศรัทธาของโป๊ป

มีนาคมปีที่แล้ว คริสต์ศาสนิกชนหลายล้านคนโพกัสหัวใจไปที่วาติกัน หลังควันขาวโพยพุ่งออกจากวิหารโบสถ์ซีสทีน ระฆังกังวาน พระคาร์ดินัล 115 รูปมีมติให้ จอร์จ มาริโอ เบอโกล กลิโอ (Jorge Mario Bergoglio) เป็นพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ในชื่อพระสันตะปาปาฟรานซิสที่ 1

บนเมฆหมอกที่ปกคลุมวาติกัน พระสันตะปาปาฟรานซิสที่ 1 จำต้องฟื้นฟูศรัทธาของชาวโรมันคาทอลิก และสายตาของผู้คนทั้งในและนอกศาสนจักร ที่กำลังจับตามองการเมืองภายในวาติกัน

หลังจากเข้ารับตำแหน่ง เรื่องราวของพระองค์ปรากฏมากมาย และหลายๆ เรื่องส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อธรรมเนียมปฏิบัติของวาติกัน และทั้งสร้างความประหลาดใจ

พระองค์เลือกแหวนชาวประมง ที่ทำจากเงิน เป็นแหวนที่ถูกออกแบบมานานกว่าทศวรรษ แทนแหวนที่ทำจากทองคำ และออกแบบเฉพาะพระสันตะปาปา

ชื่อฟรานซิส มาจากชื่อนักบุญ ซึ่งพระองค์ใช้ชื่อนี้เพื่อแทนความหมายว่า อย่าลืมคนจน ในปี 1998 ตอนที่พระองค์ได้รับเลือกให้เป็นพระคาร์ดินัล พระองค์เรียกร้องให้ชาวอาร์เจนติน่า บ้านเกิดของพระองค์บริจาคเงินให้คนยากจน แทนที่จะซื้อตั๋วเครื่องบินมาเฉลิมฉลองตำแหน่งของพระองค์ที่กรุงโรม

พระสันตะปาปาฟรานซิสที่ 1 เดินทางโดยรถไฟใต้ดิน รถประจำทาง และขึ้นเครื่องบินชั้น Economy และอาศัยอยู่ในอาคารชุดธรรมดา ซึ่งแตกต่างไปจากพระสันตะปาปาองค์อื่น ซึ่งจะอาศัยอยู่ในปราสาท

พระองค์นิยมสวมเสื้อคลุมสีดำธรรมดา แทนที่จะใช้ผ้าคลุมสีม่วงแดงประจำตำแหน่งพระคาร์ดินัล

พระองค์ยังเป็นผู้ที่ชื่นชอบของเหล่าคนรักร่วมเพศ “หากมีบุคคลเป็นเกย์และเข้าหาพระเจ้าและมีความประสงค์ดี เราเป็นใครที่จะไปตัดสินเขา?” เป็นคำกล่าวที่แสดงถึงความผ่อนปรนเป็นอย่างยิ่งของผู้นำศาสนจักร แต่ก็ยังยึดมั่นในจุดยืนของคาทอลิกที่ว่า การรักร่วมเพศเป็นบาป

ในธรรมเนียมปฏิบัติ ทั้งหญิงและชายที่เข้าพบโป๊ปต้องโค้งคำนับพระองค์ แต่พระสันตะปาปาฟรานซิสที่ 1 ไม่ได้ให้ความสำคัญแก่ธรรมเนียมดังกล่าว ครั้งหนึ่งพระองค์ได้ก้มศรีษะให้กับสมเด็จราชินีแห่งจอร์แดน “รานยา” ซึ่งเป็นมุสลิม ใช่! พระองค์ทำสิ่งนั้นในวาติกัน

ในพิธีล้างเท้าและจุมพิตนักโทษ เพื่อรำลึกถึงพระเยซูเจ้า พระสันตะปาปาฟรานซิสที่ 1 เลือกปฏิบัติพิธีนี้นอกกรุงโรม ทั้งที่โดยธรรมเนียมปฏิบัติพิธีนี้ต้องทำในวาติกันเท่านั้น โดยพระองค์เลือกล้างเท้าและจุมพิตนักโทษทั้งหญิงและชายจำนวนทั้งสิ้น 12 คน โดยปกติจะทำเฉพาะกับนักโทษชายเท่านั้น

2 คนในจำนวนนั้นเป็นมุสลิม

ในเวลาที่วาติกันกำลังปกคลุมไปด้วยเมฆหมอกของวิกฤตศรัทธา โป๊บฟรานซิสใช้ความเรียบง่ายซึ่งไม่แตกต่างไปจากวิถีปฏิบัติตนประจำวัน เชื่อมโยงหัวใจมนุษย์เข้าด้วยกัน โดยทลายกำแพงของเพศ ศาสนา และธรรมเนียมปฏิบัติ

สิ้นปี นิตยสาร TIME และ FORTUNE เลือดโป๊บฟรานซิส เป็นบุคคลแห่งปี 2013

10176046_692163527493879_1015965192867872546_n

Facebook Comments

comments

Share This: