• Home »
  • Article »
  • สร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) อย่างไร ให้ถูกใจคนสร้าง ให้ถูกทางคนพบ

สร้างแบรนด์บุคคล (Personal Branding) อย่างไร ให้ถูกใจคนสร้าง ให้ถูกทางคนพบ

4536626113_ddcf30178b_z

*บทความนี้พูดถึงการสร้าง Personal Branding บนโลกออนไลน์โดยเฉพาะ

บนโลกออนไลน์ – การสร้าง Personal Branding นั้น ทำได้ง่ายมาก เพียงเปิด Facebook Page แล้วเริ่มสะสมฐาน Fanclub คุณก็กลายเป็นแบรนด์ได้แล้ว ใช่ครับ – การสร้างให้มันเกิดขึ้นน่ะไม่ยาก สิ่งที่ยากกว่าก็คือ การนำเสนอตัวตนของคุณให้น่าสนใจ มีคุณภาพ และต่อเนื่อง แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ผมมี “4 กระบวนการ” เพื่อสร้าง Personal Branding ที่ดีมาฝากครับ

  1. การค้นหาความเป็นคุณ (Discover)

สำรวจตัวเองว่าคุณเป็นใคร, ต้องการอะไร, แรงบันดาลใจ, อะไรที่คุณ Expert, อะไรที่คนรอบข้างพูดถึงคุณ, อะไรที่คนรอบข้างเรียกคุณว่า Guru — และที่สำคัญ จุดเด่นของคุณนั้นต้องเป็นเรื่องที่ดี ไม่อายที่จะบอกใคร

List มันออกมา…

จากนั้นเลือกเอาข้อที่คิดว่า “ดีที่สุด” คุณสมารถคุยเรื่องนี้ได้ไม่รู้เบื่อ คุณสามารถหาความรู้ทางนี้เพิ่มเติมได้ด้วยความสนใจ และไม่รู้สึกว่ามันเป็นภาระ

ถ้าคุณจะขาย Product ผ่าน Personal Branding – จงวางโครงสร้างไว้คร่าวๆ ตั้งแต่ขั้นตอนนี้ว่าจะขายอะไร ขายให้ใคร…

List ว่าคุณจะพูดถึง Personal Branding ที่คุณค้นพบอย่างไรบ้าง – ยกตัวอย่างคุณพบว่าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีความสุขสุดๆ กับงาน office – จง List ว่าทำไม, อย่างไร, ขั้นตอน, มีอะไรที่คุณอยากบอกคนอื่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ List ออกมาให้ได้อย่างน้อย 30 หัวข้อ (อย่าพยายามบอกตัวเองว่า โอ๊ย มีเยอะแยะ ให้ List ออกมาครับ) – ถ้าน้อยกว่านั้น Discover ตัวเองใหม่ ทางนี้อาจไม่ใช่ Best Personal Branding ของคุณ

 

  1. สร้างช่องทาง (Create)

บนโลกออนไลน์ – คุณสามารถสร้างช่องทางได้ตามถนัด ที่ง่ายที่สุดก็คือ Facebook Page หรือสื่อออนไลน์อื่นๆ ก็ได้ที่คุณช่ำชอง Twitter, Google Plus, แต่อย่าลืมว่าคุณไม่ใช่เจ้าของมัน อย่าลืมสำรองข้อมูลอันมีค่าของคุณ ก่อนที่มันจะหายไปโดยที่ไม่มีใครบอกกล่าว ทางที่ดีก็คือเปิดเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แล้ว Drive Traffic จาก Facebook Page มาสู่เว็บไซต์ของคุณ จะเป็นช่องทางที่ดีที่สุด

กำหนดกลุ่มเป้าหมาย – ใครกันที่คุณอยากให้เขาเห็น Personal Branding ตั้ง Target ให้แน่นอน และสร้างจุดแข็งของตัวเอง บนโลกที่มี Personal Branding มากมาย “ทำไม” เขาถึงต้องมาเป็น Fanclub ของคุณ – นั่นคือคุณค่าในตัวเอง ที่คุณต้องเค้นออกมาให้ได้

สร้างความแตกต่าง มีบุคลิกภาพชัดเจน

 

  1. สื่อสารมันออกไป (Communicate)

ไม่มีคำอธิบาย – ก็แค่สื่อสารมันออกไป อย่าซีเรียสผลกระทบอะไรมาก ความกลัวไม่ได้สร้างอะไรเลย

 

  1. รักษามันให้คงอยู่(Maintain)

สร้างความต่อเนื่องให้แก่ Personal Branding อย่าละเลย Fanclub ออกจากโลกออนไลน์บ้าง เพื่อเผยตัวตนของคุณบนโลกออฟไลน์ และอย่าลืมว่า คนรักคุณเพราะอะไร เพราะ Brand Core ของคุณใช่หรือไม่ เพราะ Content และ Identity ของคุณ จงเข้มข้นในรายละเอียดเหล่านี้

 

เมื่อคุณ ค้นหา (Discover) – สร้างช่องทาง (Create) – สื่อสาร (Communicate) – และรักษามันไว้ (Maintain) แล้ว ด้วย Brand Core ที่แข็งแกร่ง, แตกต่าง และตรงกลุ่มเป้าหมาย การโปรโมตผ่านการ Communicate ของคุณ จะสร้างแรงกระเพื่อม โดย Fanclub จะเป็นคนช่วยกระจาย (Share) ความเป็น Personal Branding ของคุณ ออกสู่ผู้คนมากขึ้น ทุกอย่างที่กล่าวมานี้ ขึ้นอยู่กับความชัดเจนในความเป็นคุณ – ความชัดเจนในเนื้อหา – และความสม่ำเสมอในการ Communicate ถึงเวลาแล้วกับการสร้าง Personal Branding, ไม่มีเวลาไหนที่จะเหมาะเท่ายุค Social Media อีกแล้ว

 

ข้อมูล http://www.bu.ac.th/knowledgecenter/executive_journal/jan_mar_11/pdf/aw15.pdf

ภาพ https://www.flickr.com/photos/ryan_rancatore/4536626113/

Facebook Comments

comments

Share This: