หลายแง่มุม บนถนนชีวิต

ผมเขียนบทความนี้ในโรงพยาบาล ระหว่างรอญาติที่เจ็บป่วย จนต้องพากันมาเที่ยวหาหมอยามค่ำคืน กลับบ้านคราวนี้ผมพบเจอเรื่องราวน่าสนใจหลายอย่าง ถ้าเรามองโลกละเอียดขึ้น มองผู้คนรอบกายด้วยใจบริสุทธิ์ เราก็จะพบแง่คิด แง่มุมต่างๆ ที่น่าสนใจ ผมว่าหลายๆ คนเห็นเหมือนที่ผมเห็น แต่แปลงออกมาเป็นประเด็นให้ขีดเขียนไม่ได้ หลายคนบอกว่าตัวเองเขียนไม่เก่ง ผมว่าตัดทิ้งเถอะเหตุผลนี้ ถ้าคุณพูดได้ แค่เปลี่ยนคำพูดออกมาเป็นตัวอักษร ก็กลายเป็นงานเขียนได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่วรรณศิลป์ แต่เป็นความชัดเจนที่จะนำเสนอมากกว่า อย่าพยายามจะเป็นเหมือนคนนั้นคนนี้ เพราะที่สุดแล้วไม่มีทางเลยที่คุณจะเป็นอื่นนอกจากจะเป็นตัวคุณเอง

ที่เกริ่นนำมาอย่างนี้ เพียงเพราะไม่อยากให้แง่มุมบางอย่างที่คุณเก็บเกี่ยวได้ ถูกหลงลืมไปกับวันเวลา อยากให้แปลงออกมาเป็นงานเขียนผ่านบล็อก หรือบันทึกบนเฟซบุ๊ค เพราะมันมีประโยชน์ต่อคนที่ได้มาอ่าน เป็นการส่งต่อแนวความคิด เพื่อสังคมที่น่าอยู่ครับ

และนี่คือหลายๆ สิ่ง ที่ผมเก็บเกี่ยวได้

1. ชีวิตคืออนิจจัง

2. การวางแผนใช้ชีวิตต้องยืดหยุ่น โดยเฉพาะเมื่อมีเรื่องความสัมพันธ์มาเกี่ยวข้อง เราปล่อยเวลาสูญเสียไปกับการนั่งดูละครหลังข่าว หรือพูดคุยกับชาวบ้านเรื่องเรือกสวนไร่นาบ้างก็ได้ แต่แยกให้ออกว่าควรโฟกัสสิ่งไหน

3. ชาวบ้านเข้าใจการที่ธนาคารให้ทำประกัน ตอนที่เขากู้เงิน มากกว่าคนที่มีหน้าที่การงานดี

4. อย่าลืมว่าคุณเติบโตมาจากไหน

5. ถ้าคุณเป็นคนใจกล้า กล้าได้กล้า กล้าเสี่ยงกล้าลงทุน ลองอยู่กับชาวบ้านบ้าง เพราะเขารู้ค่าของเงินมากกว่า นั่นจะช่วยเพิ่มความรอบคอบให้แก่คุณ

6. คนป่วย ไม่ต้องการอะไรทั้งนั้น นอกจากต้องการหายป่วย

7. กับญาติพี่น้อง ใช้สัญชาตญาณบ้าง อย่าใช้แค่ถูกกับผิด

ชีวิตมีหลายอย่างให้เราคิด ให้เราทำ แต่อย่าลืม enjoy life ช่วงไหนที่ไมเกรนมาเยือนบ่อย แสดงว่าบางอย่างมีปัญหา ให้นอนเร็วขึ้น ปิดมือถือ ออกห่างคอม แต่อ่านหนังสือแนวบทความให้กำลังใจก่อนนอน

ยิ้มสักนิด แก่ชีวิตตัวเอง

image

 

Facebook Comments

comments

Share This: