• Home »
  • Article »
  • กฎการคัดเลือกตามธรรมชาติ

กฎการคัดเลือกตามธรรมชาติ

ชาร์ล ดาร์วิน ได้กล่าวว่า ธรรมชาติมีการคัดเลือกตลอดเวลา สิ่งที่แข็งแกร่งและเหมาะสมเท่านั้นที่จะมีที่ยืนต่อไป วิวัฒนาการที่ถูกต้องช่วยให้สายพันธุ์ยังยืนหยัด ขณะที่ยีนส์ด้อยถูกลบหายไป เหลือไว้เพียงประวัติศาสตร์ที่อาจถูกลืมในช่วงอายุคน

ในวันที่ DTAC ยืนอยู่ปากเหว ซิกเว่ เบรกเก้ CEO ชาวนอร์เวย์ แทนที่จะดื่มเหล้าให้ลืมทุกข์ เขาเลิกคิดหาวิธีจะทำอย่างไรให้ราคาถูกกว่า AIS เจ้าของหัวหาดในตอนนั้น หันมารีแบรนด์ใหม่ โดยใช้สโลแกน Feel Good จูงใจคนให้เปลี่ยนพฤติกรรมจากการมองหาแบรนด์ที่ราคาถูกที่สุด มาหาแบรนด์ที่ใช้แล้วรู้สึกดี

ซิกเว่ จับพนักงานสลับตำแหน่งไปมา โยนงานที่ไม่ถนัดให้ทำ พนักงานต้องตื่นตัวตลอดเวลา หลุดออกจาก Comfort Zone ลบล้างความเชื่อเดิมๆ ที่บอกว่า คนที่ทำงานด้านใดด้านหนึ่งมาเป็นเวลานาน จะช่ำชองที่สุดในงานนั้น ผลของการเปลี่ยนแปลงก่อให้เกิดผลดีมหาศาล งานมีประสิทธิภาพขึ้น ลูกค้าเพิ่มจาก 5 ล้าน เป็น 16 ล้านเลขหมาย ยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ AIS ได้อย่างภูมิใจ

ในขณะเดียวกัน ทฤษฎีของดาร์วิน ก็เป็นจริงอีกครั้ง เมื่อพนักงานบางราย รับไม่ได้กับการเปลี่ยนแปลงและต้องจาก DTAC ไป เหลือไว้แต่คนที่พร้อม ช่วยกันขับเคลื่อนเรือเพื่อสู่ฝั่ง

ไม่มีใครผิดหรือถูก มีแค่ใครเหมาะหรือไม่เหมาะเท่านั้น

วันที่ฟิล์มถ่ายรูปไม่จำเป็นในโลกดิจิตอล Kodak และ Fuji จำต้องหาทางออกให้กับฟิล์มในสต็อก รวมถึงวัตถุดิบด้วย Kodak เลือกเอาวัตถุดิบทีมีไปลงทุนในผลิตภัณฑ์ยา ขณะที่ Fuji เลือกไปที่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง คงไม่ต้องบอกว่าใครประสบความสำเร็จ เพราะ Astalift เป็นแบรนด์ลูกของ Fuji ที่เข้มเเข็ง เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแตกไลน์ธุรกิจ

จะมีใครรู้มั้ยว่า Kodak เป็นแบรนด์แรกๆ ที่พัฒนากล้องดิจิทัลได้ แต่ไม่ยอมพัฒนาต่อ เพราะเป็นห่วงว่าฟิล์มในสต็อกจะขายไม่ออก

บางครั้งการเปลี่ยนแปลงก็จำเป็น วิสัยทัศน์ยิ่งจำเป็น

วันที่โนเกียถูกไอโฟนและซัมซุงแซงหน้า วันนั้นโนเกียหันไปมองที่ซิมเบี้ยน แฟลตฟอร์มที่พาหายนะมาให้ ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้วินโดว์ ซึ่งมันสายไปแล้ว ถ้าลองมองไปที่แอนดรอย์สักนิด วันนี้ Nokia ยังอาจจะไม่ถูกขายให้ Microsoft

ถ้ากฎการคัดเลือกตามธรรมชาติของชาร์ล ดาร์วิน บอกว่าธรรมชาติจะเลือกไว้เฉพาะผู้ที่คู่ควรจะมีชีวิตอยู่

บางครั้ง – การตัดสินใจและวิสัยทัศน์ก็ชี้เป็นชี้ตาย
บางครั้ง – ธรรมชาติก็ไม่ได้เลือก คุณนั่นแหละที่เลือกเองว่าจะอยู่หรือตาย

Dead_trees_on_Deadvlei_Pan_Namibia

Facebook Comments

comments

Share This: