• Home »
  • Success Stories »
  • พญ.นลินี ไพบูลย์ ปฐมบทสุดยอดผู้บริหารหญิง เจ้าของรางวัลนักขายระดับโลก

พญ.นลินี ไพบูลย์ ปฐมบทสุดยอดผู้บริหารหญิง เจ้าของรางวัลนักขายระดับโลก

พญ.นลินี ไพบูลย์

พญ.นลินี ไพบูลย์ ซีอีโอหญิงแถวหน้าของเมืองไทย ประธานกรรมการ บริษัท กิฟฟารีน สกายไลน์    ยูนิตี้ จำกัด นักธุรกิจขายตรงระดับหมื่นล้านและเจ้าของรางวัลนักขายระดับโลก ปฐมบทสุดยอดผู้บริหารหญิง เริ่มจากความสนใจในการรักษาโรคผิวหนังเป็นพิเศษ จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและอาหารเสริมอย่างครบวงจร ทั้งการผลิตและจำหน่ายในแบบธุรกิจขายตรง

กลยุทธ์การบริหาร สู่การเป็นนักขายระดับโลก

พญ.นลินี หรือคุณหมอต้อย เป็นนักธุรกิจขายตรงและผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จ ด้วยแนวคิดและวิธีการที่เต็มไปด้วยกลยุทธ์ ทำให้ “กิฟฟารีน” กลายเป็นเครือข่ายธุรกิจขายตรงแบรนด์ไทย ที่สามารถชิงส่วนแบ่งการตลาดจากธุรกิจขายตรงต่างชาติมาได้อย่างน่าความภาคภูมิใจ

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ หมอต้อย กลายเป็นนักธุรกิจขายตรงที่ประสบความสำเร็จ เกิดจากลยุทธ์การบริหาร และการเป็นผู้ให้ ทุ่มเทมุ่งมั่นในการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนไทยผ่านระบบขายตรง ถือเป็นพลังบวก ที่ทำให้ชื่อของ “พญ.นลินี ไพบูลย์” กลายเป็นแบรนด์ของผู้หญิงเก่ง และเชื่อว่าไม่มีนักธุรกิจขายตรงคนไหนที่ไม่เคยได้ยินชื่อเสียงของเธอ

วิธีคิดและหลักการบริหาร

ด้วยแนวคิดและวิธีปฏิบัติ ที่ คุณหมอต้อยบอกว่า ได้นำมาเป็นหลักในการบริหารธุรกิจมีอยู่ 2 หลักใหญ่ๆ คือความระมัดระวัง เมื่อมีข้อผิดพลาดใดๆเกิดขึ้น ให้เร่งหาสาเหตุโดยเร็วที่สุด เพราะจะทำให้แก้ไขปัญหาได้ถูกจุด และพึงระลึกไว้เสมอ ความสำเร็จของธุรกิจต้องเกิดจากการเรียนผิดเรียนถูก Trial and error เท่านั้น เมื่อเข้าใจหลักการบริหารข้อนี้ ก็จะทำให้ไม่ท้อหรือล้มเลิกไปก่อนที่จะสำเร็จ

หลักการที่สอง พญ.นลินี หรือหมอต้อย ใช้หลักจิตวิทยาในการบริหารบุคลากรและเครือข่ายของกิฟฟารีน ด้วยหลักการคิดที่ว่าให้คนทำงานด้วยมีความสุข และมีความเป็นเจ้าของธุรกิจร่วมกัน เติบโตไปด้วยกัน ไม่ Centralize ที่ตัวเอง

หาจุดเด่นเพื่อแจ้งเกิด

กิฟฟารีนเป็นสินค้าแบรนด์ไทย ที่มีคู่แข่งเป็นแบรนด์จากต่างประเทศ การแข่งขันในทางธุรกิจจึงไม่ใช่เรื่องธรรมดา โจทย์ที่ต้องหาคำตอบก็คือ “การหาจุดต่างเพื่อแจ้งเกิด” จุดต่างในการทำธุรกิจขายตรงของหมอต้อย ก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่เสนอต่อลูกค้า และระบบบริหารเครือข่าย

“ความเป็นหมอสอนไว้ว่า ไม่ให้เชื่ออะไรที่ไม่มีเหตุผล” จุดต่างในด้านผลิตภัณฑ์ของกิฟฟารีน ก็คือ การชี้แจงส่วนผสมและวัตถุดิบที่ใช้ในผลิตภัณฑ์กิฟฟารีน ให้ความรู้แก่ผู้ใช้ ทำให้ไม่มีข้อโต้แย้งได้

ส่วนความต่างที่ให้กับสมาชิกเครือข่าย นอกจากเรื่องของส่วนแบ่งรายได้ ที่จ่ายให้ในเปอร์เซ็นต์ที่สูงแล้ว ยังดูแลสมาชิกเสมือนผู้ถือหุ้นบริษัทที่สามารถรับรู้ รายรับ รายจ่าย ของบริษัทได้ด้วย

สวยเสริมแบรนด์

การวาง Positioning ตัวเองเพื่อให้สะท้อนแบรนด์สินค้าเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามและสุขภาพ ต้องแสดงความเป็นธุรกิจขายตรงเวลาพูดกับใครต้องชัดเจน เพราะสิ่งที่ตัวเรา เป็นจะบ่งบอกถึงสินค้าของเราด้วย

เคล็ดลับหรือกลยุทธ์สุดท้าย ที่ทำให้ “กิฟฟารีน” เป็นธุรกิจขายตรงระดับหมื่นล้าน และทำให้ พญ.นลินี ไพบูลย์ ได้รับรางวัลนักขายระดับโลก ก็คือ การทำให้สมาชิกทุกคน มีความรู้สึกเป็นเจ้าของธุรกิจร่วมกัน โดยมีหลักการที่ว่า “อย่ากดดัน อย่ายัดเยียด และต้องมีสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนรอบข้าง” นั่นเอง

 

บทความโดย รัชนก พวงธนะสาร

แหล่งข้อมูล

www.se-ed.com/product/The-Idol-Women-ถอดรหัส-4-นักธุรกิจหญิงเก่ง.aspx?no=9786162100277

http://ourmart.blogspot.com/

http://www.adecco.co.th/jobs/adecco-leisure-article-detail.aspx?id=327&c=3

รูปภาพจาก http://youtube.com/

 

 

 

 

 

Facebook Comments

comments

Share This: