• Home »
  • Success Stories »
  • Michael Jeffrey Jordan หนึ่งในตำนาน “ที่สุดตลอดกาล” นักบาสเกตบอลของโลก

Michael Jeffrey Jordan หนึ่งในตำนาน “ที่สุดตลอดกาล” นักบาสเกตบอลของโลก

14432326839_e5b9601931_o

หากเอ่ยถึงนักบาสเกตบอลชื่อดังของโลก ไมเคิล เจฟฟรี จอร์แดน (Michael Jeffrey Jordan) คงเป็นคนหนึ่งที่มีรายชื่ออยู่ในอันดับต้นๆ เพราะนอกจากเป็นนักกีฬายอดเยี่ยมคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การกีฬา บาสเกตบอลโลก ไมเคิล จอร์แดน ยังเป็นนักกีฬาที่มีความโดดเด่นในทุกๆ ด้าน สินค้ามากมายหลายชนิดต่างต้องการตัวเขาไปเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าหรือมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการขาย ค่าตัวของ ไมเคิล จอร์แดน จึงสูงมาก ส่งผลให้เขาเป็นนักกีฬาคนหนึ่งที่มีรายได้อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก

 

Michael Jeffrey Jordan  หนึ่งในตำนาน “ที่สุดตลอดกาล” นักบาสเกตบอลของโลก

 

ไมเคิล จอร์แดน หรือ Michael Jeffrey Jordan เป็นนักบาสเกตบอลอาชีพ สังกัดทีมชิคาโก บูลส์ (Chicago Bulls) เล่นในตำแหน่งการ์ด เกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2506 ที่บรู๊กลิน ในรัฐนิวยอร์ก จอร์แดนจบไฮสคูลที่เลนีย์ในวิลมิงตั้น รัฐนอร์ทแคโรไลนา และจบการศึกษาระดับวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา แชเปิลฮิลล์

 

ในช่วงวัยเด็ก มีเรื่องเลวร้ายเกิดขึ้นในชีวิตของเขา 2 เรื่อง จอร์แดนเคยประสบอุบัติเหตุทางทะเล จนทำให้เพื่อนเสียชีวิตแต่ตัวเองรอดมาได้ ทำให้เขาไม่ชอบทะเลและไม่ชอบว่ายน้ำ เมื่อจอร์แดนเล่นกีฬาบาสเกตบอลและเป็นนักกีฬาที่เริ่มมีชื่อเสียง พ่อของเขาถูกฆาตกรรมระหว่างเดินทางโดยโจรได้ปล้นเอารถของพ่อเขา ซึ่งรถที่ถูกปล้นไปก็คือรถที่ไมเคิล จอร์แดนซื้อให้ จากการเสียชีวิตของพ่อทำให้เขาประกาศเลิกเล่นครั้งแรกก่อนที่จะกลับมาอีกครั้ง

 

ความโดดเด่นในวงการบาสเกตบอล ไมเคิล จอร์แดน เริ่มเล่นบาสเกตบอลให้กับทีมมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา แชเปิลฮิลล์ และภายหลังได้รับเลือกให้ไปเล่นกับทีมชิคาโก บูลส์ (Chicago Bulls) จุดเด่นของ จอร์แดนคือเขามีความสูงถึง 6 ฟุต 6 นิ้ว (198 ซม.) ทำให้กระโดดได้สูงและค้างตัวกลางอากาศได้นานมาก จอร์แดนเป็นผู้เล่นทรงคุณค่าที่สามารถทำให้ ทีมชิคาโกบูลล์ เป็นแชมป์ เอ็น บี เอ ถึง 6 สมัย (ในปี ค.ศ .1984) และได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าของเอ็นบีเอ 5 สมัย ความเก่งกาจของ จอร์แดน ทำให้ เดนนิส ร็อดแมน เพื่อนร่วมอาชีพกล่าวถึงเขาว่า “ถ้าคุณปิดไมเคิล จอร์แดนได้ คุณก็สามารถปิดโลกทั้งโลกได้แน่นอน”

ปัจจุบันไมเคิล จอร์แดนเลิกเล่นบาสเกตบอลแล้ว แต่ยังคงอยู่ในวงการกีฬาเหมือนเดิม ทีมชิคาโก บูลส์ อดีตต้นสังกัดเคยยื่นข้อเสนอให้หุ้นฟรีแก่เขาเพื่อเข้ามาในบอร์ดบริหาร โดยให้ตำแหน่งรองประธานแก่เขา แต่จอร์แดนได้ปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่าต้องการเป็นเจ้าของเท่านั้น ภายหลังเจ้าทีม ชาล็อต บ็อบแคทส์ เสนอขายหุ้นให้เข้ามาเป็นเจ้าของร่วม โดยให้ ไมเคิล จอร์แดน เป็นประธานด้านกีฬาบาสเกตบอล และบริหารบริษัทซึ่ง ไมเคิล จอร์แดน ก็พอใจกับข้อเสนอดังกล่าว เขาได้ซื้อหุ้นของทีมชาล็อต บ็อบแคทส์และเป็นผู้ร่วมบริหารทีมอยู่ในขณะนี้ นอกจากนั้นก็ยังเป็นเจ้าของทีมฮอกกี้น้ำแข็ง วอชิงตัน แคพิตอลส์ อีกด้วย

 

ด้านชีวิตส่วนตัว ไมเคิล เจฟฟรี จอร์แดน ได้ทำงานด้านการกุศลโดยก่อตั้งศูนย์ เจมส์ อาร์.จอร์แดน บอยส์ แอนด์ เกิร์ลส์ คลับ แอน แฟมิลี่ ไลฟ์ เซ็นเตอร์ ซึ่งให้ความช่วยเหลือเด็กๆ จากทั่วประเทศทั้งด้านชีวิตความเป็นอยู่ การศึกษาและให้การอบรมทางด้านกีฬาแก่เยาวชนและผู้ที่สนใจด้วย โดยมูลนิธินี้ตั้งตามชื่อเจมส์ จอร์แดน ซึ่งเป็นบิดาของเขานั้นเอง

 

ชีวิตครอบครัว ไมเคิล จอร์แดน แต่งงานครั้งแรกกับฮัวนิต้า จอร์แดน มีบุตร 3 คน คือ เจฟฟรีย์ มาร์คัส และ จัสมิน มีสุนัขคู่ใจหนึ่งตัวชื่อ อกิต้า ปัจจุบันไมเคิล เจฟฟรี จอร์แดน ได้หย่าขาดจากฮัวนิต้า ภรรยาที่อยู่กินกันมา 17 ปี โดยจ่ายเงินชดเชยและค่าเลี้ยงดูกว่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 4,500 ล้านบาท เพื่อมาแต่งงานใหม่อีกครั้งกับสาวน้อย อีเวตต์ ปรีโต้ นางแบบลูกครึ่งคิวบา-อเมริกัน ที่มีอายุห่างจากเขาถึง 15 ปี การแต่งงานของไมเคิล จอร์แดน และ อีเวตต์ ปรีโต้ ถูกจัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2011 ที่โบสถ์ย่านปาล์มบีช รัฐฟลอริดา โดยมีครอบครัวและเพื่อนสนิทได้รับเชิญราว 500 คน และหลังจากแต่งงานทั้งคู่ได้ย้ายจากย่านหรูในชิคาโกไปอยู่คฤหาสน์ชานเมืองในชุมชนแบร์สคลับ เมืองจูปิเตอร์ รัฐฟลอริดา โดยใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย จอร์แดนเรียนรู้และรักการตกปลา ยอมที่จะนั่งเรือยอชต์ไปท่องเที่ยวกลางทะเล ทั้งที่เคยไม่ชอบทะเลซึ่งหลายคนมองว่า มิสซิสจอร์แดนคนใหม่ คือคนที่ทำให้ไลฟ์สไตล์ของไมเคิล เจฟฟรี จอร์แดน หนึ่งในตำนาน “ที่สุดตลอดกาล” แห่งวงการนักบาสเกตบอลของโลกเปลี่ยนไป

 

บทความโดย รัชนก พวงธนะสาร

ข้อมูลบทความ
http://www.dooddot.com/michael-jordan-highland-park-chicago/
http://www.sport-idol.com/
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1367486894
th.wikipedia.org/wiki/ไมเคิล_จอร์แดน
รูปภาพ https://www.flickr.com/photos/basketstreaming/14432326839

 

 

Facebook Comments

comments

Share This: