• Home »
  • Article »
  • “สวยประหาร” มาดามแป้ง -นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

“สวยประหาร” มาดามแป้ง -นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

 

1050873

“สวยประหาร” คงเป็นฉายาของใครไปไม่ได้ นอกจาก คุณนวลพรรณ ล่ำซำ หรือ มาดามแป้ง ผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่ทั้งสวยและเก่ง เพราะเธอสามารถลบคำสบประมาท “บอลไทยไปบอล โลกต้องรอชาติหน้า” ได้สำเร็จ ด้วยการพาทีมฟุตบอลหญิงไทย ไปโลดแล่นในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา พร้อมเสียงชื่นชมมากมายจากประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

จุดเริ่มต้นเข้าสู่วงการลูกหนังไทย

คุณนวลพรรณ ล่ำซำ หรือ มาดามแป้ง เข้าสู่เส้นทางสายกีฬาโดยเริ่มจากการรับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมนักกีฬาคนพิการ ซึ่งเป็นผลมาจากบริษัทเมืองไทยประกันภัยที่เป็นธุรกิจประกันภัยของตระกูลล่ำซำ มีนโยบายด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการมาอย่างต่อเนื่อง สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยเล็งเห็นถึงประสบการณ์ที่มีต่องานด้านคนพิการ ทำให้ มาดามแป้ง ได้รับหน้าที่เป็นผู้จัดการผู้หญิงคนแรกของประเทศไทย นำนักกีฬาเข้าแข่งขันกีฬาเฟสปิกเกมส์ ครั้งที่ 9 ณ ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2549

ต่อมามาดามแป้งได้รับการทาบทามให้รับหน้าที่เป็นผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เข้ารับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมและปฏิบัติหน้าที่แรกด้วยการคุมทีมฟุตบอลหญิงไทยในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่นครเวียงจันทน์ ประเทศลาว ในปี 2552

บทบาทที่ทำให้ มาดามแป้ง ได้รับเสียงชื่นชมมากมายจากประชาชนคนไทย ก็คือการนำพาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยไปบอลโลกได้เป็นครั้งแรก ที่ประเทศแคนาดาระหว่างวันที่ 6 มิถุนายน ถึงวันที่ 5 กรกฎาคม 2558 ถึงแม้ทีมฟุตบอลหญิงไทยจะไม่สามารถเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายได้แต่ทีมฟุตบอลหญิงไทย   ก็สามารถสร้างประวัติศาสตร์ไปบอลโลกได้สำเร็จ

บทบาทของความเป็นแม่

นอกจากบทบาทผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่ทำให้ดูเป็นหญิงเก่งและแกร่ง คุณคุณนวลพรรณ ล่ำซำ หรือมาดามแป้ง ยังมีบทบาทความเป็นแม่ของลูกสาวที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น น้องปราง หรือนวลวรรณ พรรณเชษฐ์ สาวน้อยวัย 18 ปี ด้วยแนวคิดในการเลี้ยงลูกของเธอที่บอกเล่าให้คนอื่นได้รับฟังว่า “ดิฉันเลี้ยงลูกให้ใช้ชีวิตธรรมดาๆ ให้รู้จักการใช้ชีวิตที่ติดดิน เพราะความ ไม่แน่นอนเกิดขึ้นกับลูกได้ อยากให้เขาปรับตัวได้ทุกสถานการณ์ โลกเรามีสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นเสมอ ลูกต้องมีความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจ”

จากแนวคิดในการเลี้ยงลูก และจากการทำงานในทุกๆ บทบาทของเธอ สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นตัวตนของมาดามแป้ง ที่นอกจากสวย เก่ง และเป็นหญิงแกร่ง สมดังฉายา สวยประหารที่เธอได้รับแล้ว เรายังมีโอกาสได้เห็นบทบาท “นางฟ้าผู้หย่าศึก” หลังจบเกมการแข่งขันโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีค คู่ชัยนาท ฮอร์นบิล เปิดบ้านรับ การท่าเรือ เอฟซี ที่มีผู้ชมและกองเชียร์ทั้งฝ่ายเกิดปะทะคารมกัน ซึ่งมาดามแป้งได้รีบรุดเข้าห้ามเหตุการณ์ดังกล่าว จนทำให้เหตุการณ์สงบลงได้อย่างรวดเร็ว อีกด้วย

บทความโดย รัชนก พวงธนะสาร

แหล่งข้อมูล           

http://virginhitz.becteroradio.com/sketch-photo/

http://www.thairath.co.th/content/427921

th.wikipedia.org/wiki/นวลพรรณ_ล่ำซำ

http://women.sanook.com/26681/

http://www.siamsport.co.th/Sport_Football/150719_181.html

รูปภาพ http://www.dailynews.co.th/

Facebook Comments

comments

Share This: