• Home »
  • Article »
  • อย่ามัวแต่รอให้พร้อม ไปซะที!

อย่ามัวแต่รอให้พร้อม ไปซะที!

วันนี้ผมออกไปปั่นจักรยานเหมือนทุกเย็นที่มีโอกาสเวลาเอื้ออำนวยพร้อมทั้งคิดไปตามทางด้วยว่าจะเขียนเรื่องราวอะไรลงบล็อกนี้ดีผมเป็นสายปั่นไม่เร่งรีบ ไม่ใช่สายทริคหรือแนวตะลุยเสือภูเขาถ้าจะให้นิยามผมคงเป็นพวก“แนวปั่นชมบ้านชมเมือง”เสียมากกว่า

วันนี้ผมตัดสินใจปั่นย้อนศรเส้นทางเดิม โดยปกติเส้นทางที่ผมปั่นนั้นมีระยะสักประมาณ 10 กิโลเมตร ผมปั่นเรื่อยๆ รวมแวะซื้อกับข้าว แวะซิทอัพ และแวะคุยคนรู้จักข้างทางถ้าเจอ ใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง กลับถึงบ้านก็แสงหมดพอดี แต่วันนี้ผมเลือกเส้นทางย้อนศร ปกติออกซอยต้องเลี้ยวขวา แต่ผมเลือกเลี้ยวซ้าย เส้นทางที่ผมปั่นจะวนเป็นวงกลม ไม่ต้องย้อนกลับ ปกติผมปั่นตามเข็มนาฬิกา วันนี้ปั่นทวนเข็ม

เส้นทางเดียวกัน แต่เมื่อย้อนศร หินแปลกไป บ้านข้างทางก็ดูแปลกตา แม้หมาที่ไล่ก็ดูเหมือนคนละตัว แล้วผมก็นึกขึ้นได้ถึงเรื่องที่อยากเล่าให้ฟัง เป็นเรื่องของตัวเอง แต่เชื่อว่ามีประโยชน์ต่อทุกท่านแน่นอนครับ

10431547_4310526017920_5166304744317323273_n

ผมซื้อจักรยานคันนี้มาในราคา 5000 บาท เป็นจักรยานมือสองจากญี่ปุ่น มีร้านนำมาขายที่เชียงราย ผมลองขับดูคร่าวๆ ก็โอเค เลยซื้อมาปั่นออกกำลังกายเป็นหลัก เป็นที่รู้กันอยู่ว่าในช่วงเวลานี้ เทรนด์การปั่นจักรยานในประเทศไทยกำลังมา ดังนั้นวันแรกๆ ที่ผมนำเจ้าเชฟโรเลตมือสองคันนี้ออกสู่ถนน มันจึงเป็นเหมือนจักรยานที่มีปมด้อย เพราะเพื่อนๆ มันที่พบเจอ งดงามเหมือนออกมาจากนิตยสาร

แรกๆ นั้นผมก็เขินนิดๆ เหมือนกัน เมื่อพบเพื่อนนักปั่นที่สวนถนนมา ด้วยเขามีจักรยานสุดสวย ราคาแพง พร้อมทั้งอุปกรณ์ครบชุด ทั้งเสื้อปั่น กางเกง หมวก แว่นตา เรียกว่าน้องๆ ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ ที่เคยเห็นในทีวีเลยแหละ แต่ผมน่ะเหรอ กางเกงบอล เสื้อยืด และแว่นตา (เพราะสายตาสั้น) สวมรองเท้าฟุตซอล และใส่เจลที่ผม มันดูเหมือนไอ้นี่จะไปเตะบอลมากกว่ามาปั่นจักรยาน

 

อย่ารอให้พร้อม

ครับ สิ่งนี้แหละที่ผมอยากจะบอก อย่ารอให้พร้อมก่อนออกมาปั่น อย่ารอให้ตัวเอง มีรถจักรยานดีๆ อย่ารอให้ตัวเอง มีชุดดีๆ มีหมวกเก๋ๆ ไม่ได้หมายความว่าสิ่งเหล่านี้ไร้ประโยชน์นะครับ ในทางกลับกัน มันมีประโยชน์มากด้วยซ้ำ แต่ถ้าคุณมัวรอความสมบูรณ์แบบ ความสมบูรณ์แบบจะไม่มาหาคุณแน่นอน กว่าคุณจะพร้อมออกเดินทางบนหลังอาน คุณอาจจะพบว่าอานจักรยานไม่ได้นิ่มอย่างที่คิด มันปวดตูดบรรลัยเลยแหละ และคุณก็อาจปลดระวางจักรยานพร้อมเครื่องทรงเลิศหรูของคุณ เร็วกว่าที่คิดก็ได้

หนุ่มคนหนึ่งซื่อแซม อายุ 32 ปี ปั่นจักรยานแม่บ้าน ลงแข่งการแข่งขันจักรยาน ร่วมกับนักแข่งคนอื่นที่ใช้จักยานคุณภาพดี ราคาสูง เขาปัด “ขี่เอาเท่ห์” ออกจากสมอง และลงแข่งด้วยความอยากขี่จักรยาน แซมไม่ได้พร้อมในอุปกรณ์ ใจของเขาต่างหากที่พร้อม (อ่านเรื่องของแซมที่ Pantip คลิ๊กที่นี่)

1383203366-1380866771-o

 

ผมเคยรอให้พร้อม และไม่เคยพร้อม

ชีวิตมันมีข้ออ้างเสมอ ผมสนใจเรื่องการทำเว็บมาตั้งแต่อายุ 19 ปี ตอนนั้นยังงมๆ งูๆ ปลาๆ จนมาเริ่มเปิดบล็อกเกี่ยวกับเพื่อนๆ โรงเรียนเดิม ทำเล่นไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งอยากทำเว็บแนวอื่นบ้าง แล้วคำว่ากูยังไม่พร้อมก็ประดังเข้ามา

จะจดโดเมนเนม – กูยังเรียนอยู่ ไม่มีเงิน
จะเช่าโฮสต์ – ไม่มีบัตรเครดิต รอมีบัตรก่อน
จะเขียนบทความ – ไม่มีรูปประกอบ รอมีกล้องก่อน
มีกล้องละ – ไม่เก่ง Photoshop รอแต่งรูปสวยๆ ก่อน
จะโปรโมต – เว็บยังไม่พร้อมเลย ไว้ก่อน
…………………..

อีกมากมายหลายการอความพร้อม จนจากวันนั้นถึงวันนี้ ผมก็ยังรอๆ จน Walking Success นี่แหละ ที่พอจะเอาไปบอกใครๆ ว่า เออ กูทำเว็บอยู่ว่ะ ส่วนไอ้ที่ปั่นๆ ทำ Amazon นั่นขอไม่นับก็แล้วกัน

ที่ผมเล่าวนไปมานี้ เพียงอยากจะบอกว่า การเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าให้มันมากเกินไป จนเป็นตัวฉุดให้คุณไม่ได้ลงมือทำอะไร เครื่องมือหรือบริบทที่สุดยอดไม่มีประโยชน์ ถ้าคุณไม่นำมันไปใช้งาน Just Do It สโลแกนจาก Nike ใช้ได้ดีเสมอ ลงมือทำซะทีครับ ไม่ใช่แค่เรื่องปั่นจักรยาน แต่ไอ้เรื่องในหัวคุณนั่นแหละ จดๆ จ้องๆ อยู่นานแล้ว Go

 

เพลง คาถาเศรษฐี
เทียรี่ เมฆวัฒนา

มัว แต่ รอ

แต่เฝ้าคอย ความ ฝัน

เฝ้า รอ วัน ที่ฟ้ามา ปรานี

มัว แต่ไป เสี่ยง ใบ เซียม ซี

ชีวิต จะ ดี ไป ได้ อย่างไร

มัว แต่ รอ ให้หมอดู ทำ นาย

รู้ บ้าง ไหม ว่าคู่ กับ หมอ เดา

สิ่ง ทั้งหลาย อยู่ ที่ ตัว เรา

อย่า มัว แต่ รอ เฝ้า ดวง ชะตา

(Solo….)

 

..มัว แต่ รอ

เอาเลข ลอย จาก หวย

รอความ ร่ำ รวย

ให้มันเดิน มา หา

มัว แต่ รอ พึ่ง เทวดา

ให้ความ เมตตา ก็คงไม่ มี วัน

มือ สอง มือ เราก็ยัง แข็ง แกร่ง

มีเรี่ยว มี แรง และมี กำ ลัง

ใน หัว ใจ ยัง มี พลัง

ยังมี ความ หวัง ก็ยังมี หนทาง

อย่านอน ตื่น สาย

อย่าอาย ทำ กิน

อย่าหมิ่น เงิน น้อย อย่าคอย วาสนา

สิ่ง เหล่า นี้ มันเป็น คาถา

เป็นสิ่ง นำ พา สู่ความเป็น เศรษฐี

(Solo….)

 

..วัน ผ่าน มา ถ้าไม่เคย ขยัน

ปัจจุบัน ก็ไม่เคย ขวน ขวาย

อนาคตคง ไม่ ต้อง ทาย

คงได้ แต่เพียง อยู่ ไปวัน ๆ

บน หนทาง ของการ ต่อสู้

มี ศัตรู ก็คือความเกียจคร้าน

มี รางวัล ให้กับคน ทำ งาน

ด้วยแรง ขยัน ด้วยแรง หมั่นเพียร

อย่านอน ตื่น สาย

อย่าอาย ทำ กิน

อย่าหมิ่น เงิน น้อย อย่าคอย วาสนา

สิ่ง เหล่า นี้ มันเป็น คาถา

เป็นสิ่ง นำ พา สู่ความเป็น เศรษฐี

(ขอบคุณเนื้อเพลงจาก http://music.site.in.th/music/lyric/?sid=4851#.U9O10-N_vko)

Facebook Comments

comments

Share This: