Jeff Bezos: เรื่องราวของชายผู้ก่อตั้ง Amazon.com

“ผมคิดว่าความประหยัดนั้นเป็นนวัตกรรม, มันก็เหมือนกับข้อจำกัดอื่นๆนั้นล่ะ, มีเพียงทางเดียวที่คุณจะออกจากกล่องอันแน่นใบนั้นได้ก็คือ คุณต้องสร้างทางออกของคุณเอง”

 

Jeff Bezos (เจฟฟ์ เบซอส) คือคนที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่ง ที่คนที่อยู่ในวงการ Internet Marketing หรือคนที่ชอบอ่านเรื่องราวความสำเร็จรู้จักกันดี เพราะเค้าคือคนที่คิดค้น Amazon (อเมซอน) ขึ้นมานั้นเอง และคุณอาจรู้จักเขาในฐานะนักเทคโนโลยีผู้ปราชญ์เปรื่องคนหนึ่งของโลก แรกเริ่มที่เจฟฟ์ตั้งบริษัทอเมซอนนั้น เขาไม่ได้มีตัวช่วยใดๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นการแถลงข่าวหรืออะไรก็ตาม แต่บริษัทอเมซอนกลับสามารถที่จะสร้างกำไรได้ในระยะเวลาเพียงแค่ 30 วันเท่านั้น และมิหนำซ้ำภายในระยะเวลาเพียงแค่ 2 เดือน อเมซอนสามารถสร้างยอดขายได้ถึง 20,000 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์

 Jeff-BezosCEO-Amazon

เรื่องมีอยู่ว่า เจฟฟ์ เบซอส (Jeff Bezos) พบว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นถึง 2300% ในต้นทศวรรษ 1990 เขาเชื่อว่าผู้คนจะหันมาซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต ร้านหนังสือออนไลน์และอุตสาหกรรมดนตรีเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เจฟฟ์ จึงเดินไปหาหัวหน้าเพื่อจะลาออกไปทำธุรกิจ

 

“ฟังดูเข้าท่านะเจฟฟ์ มันก็น่าลองอยู่หรอก สำหรับคนที่ยังไม่มีงานดีๆ ทำน่ะ”

 

คำพูดนั้นไม่มีผลต่อเจฟฟ์ เขาได้รับการสนับสนุนจากเมีย และลาออกไปทำตามฝัน บริษัทที่เรารู้จักกันในชื่อ Amazon

 

ทุกวันนี้ Amazon กลายเป็นบริษัทระดับโลก ส่วนอดีตหัวหน้าของเจฟฟ์คนนั้น ไม่มีใครรู้ว่าเขาชื่ออะไร!

 

หลังจากที่เขาได้ก่อตั้ง Amazon มาเป็นระยะเวลา 2 ปี Amazon สามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 200% นับจากวันแรก Bezos สานต่อด้วยการพาอเมซอนไปให้ถึงเป้าหมายในอนาคตต่อไป ด้วยการเพิ่มสินค้าใหม่ๆเข้ามาในบริษัททุกปี

 

สิ่งที่เราได้เรียนรู้จาก Jeff Bezos

 

  • 1.ขว้างกรอบออกไปให้ไกลจากตัวเอง

ให้คิดออกนอกกรอบ เพราะบางทีความคิดเราอาจจะยึดอยู่ในกรอบมากจนเกินไป ให้เราฝึกที่จะคิดนอกกรอบบ่อยๆ มันอาจจะยากสักนิดในช่วงแรก แต่เมื่อเราทำบ่อยๆ จะเกิดการเคยชินและติดเป็นนิสัย

 

  • 2.การทำงานหนักถือเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่ง

ผมไม่เคยพบคนที่ประสบความสำเร็จคนไหน ไม่ทำงานหนัก ทุกคนนั้นล้วนที่ทำงานหนักทั้งสิ้น เช่นเดียวกับ Bezos ที่เมื่อ 18 ปีก่อน Amazon ยังเป็นแค่ธุรกิจเล็กๆ ที่ไม่มีใครรู้จัก แต่ผลจากการทำงานอย่างหนัก จึงทำให้ Bezos มีวันนี้ วันที่อเมซอนเป็นร้านค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

  • 3.การคร่ำครวญไม่ถือเป็นกลยุทธ์

ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ จะไม่มานั่งคร่ำครวญโทษนั่นโทษนี่ หรือโทษคนอื่น พวกเขาจะใช้เวลาไปกับการวางอนาคต และตั้งใจทำมันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ เลิกที่จะคร่ำครวญเพราะมันไม่เกิดผลดี ยอมรับแล้วออกไปทำมันดีกว่า

 

  • 4.ความเสมอต้นเสมอปลายจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำทุกสิ่ง

 

  • 5.สร้างนวัตกรรมของตัวเอง

มันจะดีกว่าสำหรับองค์กรที่มีความคิดแปลกและแหวกแนว มันอาจจะดูจืดสักหน่อย ถ้าองค์กรของคุณ ไม่ว่าจะระบบหรือสินค้าที่มีอยู่ไม่แปลกและแหวกแนว สักวันหนึ่งจะต้องมีสักองค์กรแหวกออกไปแน่ และแน่นอนพวกเขาเหล่านั้นจะขึ้นเป็นผู้นำ

 

 

Facebook Comments

comments

Share This: