• Home »
  • Article »
  • Jack Ma China Time : แจ๊ค หม่า เรื่องราวของบุรุษที่เริ่มต้นจาก 0 จนเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน ตอนที่ 4

Jack Ma China Time : แจ๊ค หม่า เรื่องราวของบุรุษที่เริ่มต้นจาก 0 จนเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน ตอนที่ 4

มังกรก้าวพลาด!

Alibaba เติบโตอย่างรวดเร็วในจีน มันเป็นที่กล่าวถึง และได้นำผู้ผลิตและผู้ค้ารายย่อยมาพบกัน การซื้อขายเกิดขึ้นมากมาย และแจ๊ค หม่า คาดว่า มันก็จะเป็นเช่นเดียวกันหากเขาเปิดสำนักงานที่อเมริกาหรือประเทศอื่นๆ

แต่มันเป็นก้าวที่ผิดพลาดของแจ๊ค หม่า และ Alibaba

เนื่องจากเปิดให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเข้ามาใช้บริการได้ฟรี Alibaba เนื่องจากหากเก็บเงินก็จะไม่มีคนเข้ามาใช้บริการ มันจึงเป็นที่มาของรายจ่ายที่มากกว่ารายได้ และยิ่งการเปิดสำนักงานที่อเมริการวมถึงประเทศอื่นๆ นั่นยิ่งทำให้รายจ่ายยิ่งสูงขึ้น สุดท้ายเขาจึงตัดสินใจยปิดสำนักงานอื่นๆ เหลือไว้เพียงแต่ในประเทศจีนเท่านั้น

ทำภายในให้แข็งแกร่งเสียก่อน ค่อยออกไปต่อสู้ยังไม่สาย

และมันเป็นช่วงเวลาแห่งการอดทนรอคอยนานถึง 5 ปี กว่า Alibaba จะทำกำไรได้ โดยกำไรนั้นมาจากการค่าโฆษณา เนื่องจากมีผู้ลงโฆษณาเป็นจำนวนมาก ผู้ผลิตจึงยอมจ่ายเงิน เพื่อให้ผู้ค้ารายย่อย Search ชื่อบริษัทตัวเองได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

Jack_Ma_close-1940x1293

ความชาญฉลาดและการกำเนิด Taobao

แม้ Alibaba จะโด่งดังในจีนแต่การเป็น e-Commerce แบบ Business to Business ซึ่งมีไว้สำหรับผู้ผลิตกับผู้ค้ารายย่อยนั้น ยังไม่อาจเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง ดังนั้นการประกาศบุกตลาดจีนของ eBay เว็บไซต์ e-Commerce แบบ Customer to Customer นั้น ได้สร้างความหวาดหวั่นให้กับ แจ๊ค หม่า และ Alibaba ไม่น้อย

และเมื่อถึงเวลาที่แม่ทัพใหญ่อย่าง แจ๊ค หม่า ต้องสวมบทบาท ซุนวู รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง เขาก็ทำได้ดีเสียด้วย ด้วยการเป็นผู้กำหนดเกมการต่อสู้เอง แทนที่จะไปเล่นตามเกมของคู่แข่ง พร้อมทั้งวลีอันลือลั่น ที่เปี่ยมไปด้วยความเชื่อมั่นอย่างล้นพ้น

“eBay เหมือนปลาฉลามในมหาสมุทร เราเหมือนจระเข้ในแม่น้ำแยงซีเกียง ถ้าเราสู้กับเขาในมหาสมุทร เราก็แพ้แน่นอน แต่ถ้าสู้กันในแม่น้ำ เราจะชนะเด็ดขาด!”

คำประกาศนั้นก้องดังกว่าตอนที่ eBay ประกาศบุกตลาด e-Commerce จีนเสียอีก

เมื่อพวกเขาได้เปรียบในยุทธศาสตร์และชำนาญพื้นที่ ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเกรงกลัว eBay เมื่อเข้ามาในแม่น้ำแยงซีเกียงพวกเขาไม่อาจเอามหาสมุทรมาด้วยได้ เพราะฉะนั้นพวกเขาต้องต่อสู้ในแม่น้ำ แม่น้ำซึ่งจระเข้ถนัดมากกว่าฉลาม

 102035953-20140919-8167-755.530x298

ในเมื่อ eBay เป็นเว็บไซต์ e-Commerce แบบ Customer to Customer หรือเว็บไซต์ที่พาลูกค้าและลูกค้ามาเจอกันเอง ทีมงานของ แจ๊ค หม่า จึงต้องหาทางเข้าสู้ พวกเขาตัดสินใจให้ Alibaba อยู่ในลู่วิ่งเดิม และออกแบบเว็บ e-Commerce แบบ Customer to Customer ใหม่เอี่ยมเข้าห้ำหั่นกับ eBay ซึ่งก็คือ เว็บไซต์ Taobao.com นั่นเอง

Taobao แปลตรงตัวหมายความว่า ทรัพย์สมบัติอันล้ำค่า และมันไม่ใช่เพียงพื้นที่สำหรับซื้อขายของเท่านั้น มันยังเป็นอาวุธที่แจ๊ค หม่า และทีมงานของเขาใช้ต่อกรกับยักษ์ใหญ่อย่าง eBay อีกด้วย และด้วยการเป็นเว็บไซต์ e-Commerce แบบ Customer to Customer สัญชาติจีน มันจึงตอบสนองลูกค้าภายในได้ดีกว่า eBay เป็นไหนๆ

เมื่อ eBay เรียกเก็บเงินจากผู้ที่มาโพสต์ Taobao ก็ประกาศว่าสามารถโพสต์ฟรีได้เลยใน 3 ปีแรก และต่อมาก็ประกาศไม่คิดเงินอย่างถาวร นั่นเป็นผลให้ส่วนแบ่งการตลาดของ eBay ลดลงเรื่อยๆ จากเดิมที่เคยได้รับสูงถึง 85% ก็ลดลงๆ จนในปี 2006 ก็ต้านทานแจ๊ค หม่า และทีมงานไม่ไหว ตัดสินใจถอยทัพออกจากจีนไปในปี 2006

เป็นชัยชนะที่สวยงามเมื่อจระเข้แห่งแม่น้ำแยงซีเกียงสามารถขับไล่ฉลามออกไปได้สำเร็จ

และเรื่องราวเรื่องนี้ จะกลายเป็น Case Study ที่ถูกนำมาเล่าขานต่อไปอีกนานแสนนาน

 a1d1dec0-5ea8-11e4-b14b-d726e9cc9fd0_jack-ma

ด้วยแนวคิดที่ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมจากผู้ซื้อ นั่นทำให้นักลงทุนจาก Wall Street มองว่าแจ๊ค หม่ากำลังทำสิ่งที่โง่เขลา และเหลวไหลสิ้นดี! แต่นักธุรกิจอย่างแจ๊ค หม่า มองไกลไปกว่านั้น เขายอมทุ่มทุนมหาศาลเพื่อโค่น eBay ลง โดยไม่ได้กำไรกลับมา อย่างนั้นหรือ

เปล่าอย่างสิ้นเชิง! แม้ว่า Taobao จะไม่เรียกเก็บเงินจากผู้ซื้อและผู้ขาย แต่พวกเขากลับมีรายได้มหาศาลจากการ Search ค้นหา และการลงโฆษณา

แจ๊ค หม่า แสดงให้คนที่อยู่ในวงการธุรกิจ e-Commerce เห็นว่า ไม่จำเป็นต้องไปเก็บเงินจากคนที่เขาไม่อยากจ่าย แต่จงเรียกเก็บเงินจากคนที่เต็มใจจ่ายเท่านั้น

ธุรกิจไม่จำเป็นต้องไปรีดไถเอาจากคนที่ไม่มี แต่จงอ้าแขนรับคนที่ต้องการ Option เสริม คนเหล่านี้ยินดีที่จะจ่าย เพื่อตำแหน่งที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ พวกเขาไม่ได้จ่ายฟรีๆ แต่เขายอมจ่ายเพราะผลตอบแทนที่เขาได้รับ มันคุ้มกว่าการที่เขาจ่ายไป จ่ายหนักแค่ไหน หากมันคุ้มค่า พวกเขาก็จ่ายได้

บทความต่อเนื่องกับซีรีย์นี้

Jack Ma China Time ตอนที่ 1
Jack Ma China Time ตอนที่ 2
Jack Ma China Time ตอนที่ 3
Jack Ma China Time ตอนที่ 4
Jack Ma China Time ตอนที่ 5
Jack Ma China Time ตอนที่ 6

Facebook Comments

comments

Share This: