• Home »
  • Article »
  • Jack Ma China Time : แจ๊ค หม่า เรื่องราวของบุรุษที่เริ่มต้นจาก 0 จนเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน ตอนที่ 3

Jack Ma China Time : แจ๊ค หม่า เรื่องราวของบุรุษที่เริ่มต้นจาก 0 จนเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน ตอนที่ 3

สมองคนจีนไม่แพ้ใคร นี่คือเหตุผลที่เรากล้าท้าแข่งและต่อกรกับบริษัทอเมริกัน เราสามารถเอาชนะหน่วยราชการและบริษัทดังๆ ยักษ์ใหญ่ได้ เพราะเรามีจิตวิญญาณแห่งนวัตกรรม – แจ๊ค หม่า

ÂíÔÆ

Alibaba Alibaba (อาลีบาบ้า) ตัวละครจากนิทานอาหรับราตรี เจ้าของวลี Open Sesame เป็นคำที่ออกเสียงง่ายและมีความหมายเชิงบวก Alibaba นอกจากจะเป็นชื่อตัวละครแล้วยังมีความหมายว่า “ความสำเร็จที่ได้มาง่ายๆ” อีกด้วย เมื่อแจ๊ค หม่า ต้องการสร้างธุรกิจอินเตอร์เน็ตชิ้นใหม่ เขาก็ต้องการชื่อที่ทรงพลัง ออกเสียงง่าย และคนทั่วโลกเข้าใจตรงกัน และสำหรับแจ๊ค หม่า ไม่มีอะไรที่จะเหมาะไปกว่า Alibaba อีกแล้ว

สามปีให้หลังจากเปิดธุรกิจ China Page สมุดหน้าเหลืองเมืองจีนที่เหลวไม่เป็นท่า ธุรกิจอินเตอร์เน็ตดูจะเป็นที่รู้จักและยอมรับมากขึ้น หุ้นบริษัทต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ตเฟื่องฟูในตลาด Wall Street และด้วยความรู้เกี่ยวกับธุรกิจนี้ทำให้เขาได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการข้อมูลทางเทคโนโลยี ซึ่งคอยดูแลด้าน e-Commerce ของรัฐบาลจีน

ในปี 1999 หรือหนึ่งปีให้หลังจากเข้ารับตำแหน่งดังกล่าว แจ๊ค หม่า ก็ลาออกจากงนราชการเพื่อสานฝันตัวเอง ในที่สุด Alibaba ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในปีนี้นี่เอง

  jack-ma-alibaba

ตัดพ่อค้าคนกลางทิ้งไปซะ!

Alibaba เกิดมาเพื่อเป็นที่พบกัยระหว่างผู้ค้ารายย่อยและผู้ผลิตสามารถมาพบกันได้โดยตรง วิธีการนี้ทำให้ต้นทุนต่ำลงเนื่องจากไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง และเมื่อ Alibaba ถูกสร้างขึ้นในอินเตอร์เน็ตมันจึงไม่จำกัดแค่ในเมืองจีน แจ๊ค หม่า คาดหวังให้ Alibaba เป็นบริษัทอินเตอร์เน็ตระดับโลก

แจ๊ค หม่า นำไอเดียนี้ไปปรึกษาเพื่อนๆ ของเขา เป็นที่น่าห่อเหี่ยวใจที่เกือบทั้งหมดของเพื่อนที่เขามี บอกให้เขาล้มเลิกความคิดนี้ซะ

โชคยังเข้าข้างเมื่อเพื่อน 1 คนในทั้งหมดนั้น บอกแก่แจ๊ค หม่า ว่า ดูท่าจะยาก แต่ถ้าอยากทำมากๆ ก็ลองสักตั้ง หากว่ามันล้มเหลวอีก ก็กลับมารับราชการอีกครั้งก็ยังได้

ส่วนคนอื่นๆ บอกว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะแจ๊ค หม่า แทบไม่มีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เลย

ในวันที่ชีวิตยืนอยู่บนทางแยก ในวันที่เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต แจ๊ค หม่า เลือกที่จะฟังเสียงหัวใจตัวเอง เขารู้ว่าหากพลาดขึ้นมาแล้วมันจะต้องเจ็บ แต่เขาคงเจ็บมากกว่า หากไม่ได้ทำสิ่งนี้ขึ้นมาจริงๆ

Alibaba จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมาหลังจากวันนั้น โดยมีเป้าหมายให้ผู้ผลิตสามารถนำเสนอสินค้าของตัวเองขึ้นโพสต์ไว้ได้ และผู้ค้ารายเล็กๆ สามารถสั่งซื้อสินค้าได้โดยตรง นั่นช่วยให้ผู้ค้ารายย่อยสามารถเข้าถึงวัตุดิบและสินค้าได้ในราคาต่ำ และปัญหาพ่อค้าคนกลางจะถูกตัดออกไปทันที

“ผมต้องการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ สร้างสิ่งสำคัญในชีวิตที่ทรงอิทธิพลต่อคนทั่วไป เหมือนกับธุรกิจขนาดเล็กๆ ใน Alibaba ที่มีเป็นล้านๆ ราย พวกเขาจะรักและศรัทธาคุณ หากคุณทำให้ชีวิตของพวกเขามีความสำคัญขึ้นมา”

บทความต่อเนื่องกับซีรีย์นี้

Jack Ma China Time ตอนที่ 1
Jack Ma China Time ตอนที่ 2
Jack Ma China Time ตอนที่ 3
Jack Ma China Time ตอนที่ 4
Jack Ma China Time ตอนที่ 5
Jack Ma China Time ตอนที่ 6

 

Facebook Comments

comments

Share This: