• Home »
  • Article »
  • Jack Ma China Time : แจ๊ค หม่า เรื่องราวของบุรุษที่เริ่มต้นจาก 0 จนเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน ตอนที่ 2

Jack Ma China Time : แจ๊ค หม่า เรื่องราวของบุรุษที่เริ่มต้นจาก 0 จนเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน ตอนที่ 2

21 ปีที่ผ่านมา แจ๊ค หม่า เชื่อว่าประเทศจีนคือประเทศที่ร่ำรวยและมีความสุขที่สุดในโลก

เขาเชื่อแบบนั้นเพราะถูกสอนมาแบบนั้นและที่สำคัญเขาไม่เคยออกนอกประเทศ จนถึงปี 1985 ครอบครัวชาวออสเตรเลียครอบครัวหนึ่งซึ่งได้รู้จักกับเขาตอนที่มาเที่ยวหางโจวได้ชักชวน แจ๊ค หม่า ให้ไปใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียตอนซัมเมอร์ เขาตอบตกลงและออสเตรเลียก็ได้สอนบทเรียนที่มีค่ามากมายให้กับเขา ทุกสิ่งทุกอย่างแตกต่างไปจากสิ่งที่เขาเคยรับรู้จากการเรียน นั่นทำให้โลกของแจ๊ค หม่า กว้างขึ้น วิสัยทัศน์ของเขากว้างไกล เสมือนเปิดดวงตาอีกดวงให้กับชีวิตแจ๊ค หม่า เขารู้จักการคิดในอีกมุมหนึ่ง

ความพยายามครั้งที่ 3 ของแจ๊ค หม่า สำเร็จ เมื่อเขาพยายามสอบเข้าวิทยาลัยครูหางโจวแต่ต้องผิดหวังถึงสองครั้งสองครา และแน่นอนว่าเขาเลือกเอกวิชาภาษาอังกฤษ ที่สำคัญด้วยภาวะความเป็นผู้นำของแจ๊ค หม่า ทำให้เขาได้รับคัดเลือกเป็นประธานนักศึกษา

แจ๊ค หม่า เคยบอกว่าถูกฮาร์วาร์ด ยูนิเวอร์ซิตี้ ปฏิเสธถึง 10 ครั้ง

“ไม่เคยมีใครมาบอกผมเลยว่าต้องเป็นผู้มีความสามารถ เป็นผู้สร้างอันยิ่งใหญ่ และมีความสำคัญในอนาคตข้างหน้า”

 jackma28102014

ไม่มีรายงานว่าแจ๊ค หม่า จบมาแบบเกรดนิยมหรือเกียรตินิยม – แต่เขาก็จบ

ถึงบรรทัดนี้ชีวิตของแจ๊ค หม่า ยังคงความธรรมดา จะมีพิเศษเพียงเล็กน้อยก็ตอนที่เขาพยายามไปเรียนรู้ภาษาอังกฤษ และตอนที่เขาแสดงภาวะผู้นำจนได้เป็นประธานนักศึกษา แต่ยังไม่มีจุดบ่งชี้ใดๆ เลยที่จะน้อมนำเขาไปสู่การเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของเมืองจีน

แจ๊ค หม่า ก็เป็นเหมือนคนจบใหม่ทั่วไป เขาพยายามหางานทำ และมองไปที่ KFC บริษัทที่เพิ่งเข้ามาขยายกิจการในจีน เขาถูกปฏิเสธ แต่ก็ไม่เคยย่อท้อ เขายังพยายามต่อไป และการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษดูจะเข้าท่ากับชีวิตและความสนใจของเขา

ที่สุดแล้ว แจ๊ค หม่า ก็ได้เป็นครูสอนภาษาอังกฤษสมใจ เขาสอนในมหาวิทยาลัยท้องถิ่นและรับค่าจ้างราว 15 เหรียญต่อเดือน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 480 บาท นั่นเป็นความขมขื่นใจอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง แต่คำว่ายอมแพ้ไม่มีในพจนานุกรมชีวิตของแจ๊ค หม่า เขาหารายได้เสริมด้วยทักษะที่เขามี เขารับแปลงาน และมันคือรายได้ที่มาจุนเจือชีวิตช่วงนั้นภายหลังจากสัมผัสว่าเงินเดือนไม่ได้พอใช้เลย

ปี 1995 แจ๊ค หม่า ได้สัมผัสแผ่นดินอเมริกาเป็นครั้งแรกในชีวิต เขาทำหน้าที่ล่ามในการเจรจาธุรกิจ ในขณะที่นายจ้างของเขาต้องการให้เขาเป็นตัวกลางในการสื่อสารธุรกิจ แจ๊ค หม่า กลับพบธุรกิจที่แปลกใหม่ และเขาให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

สิ่งนั้นก็คือ “อินเตอร์เน็ต”

อินเตอร์เน็ตคือสิ่งใหม่ในยุคสมัยนั้น ทั้งยังใหม่อย่างที่สุดสำหรับแจ๊ค หม่า เพื่อนเขาผู้หนึ่งได้บอกว่า ถ้าเขาอยากรู้อะไรก็ลอง Search ดูได้เลย เขาจึงลอง search คำว่า beer และก็พบข้อมูลมากมายเกี่ยวกับเบียร์ แต่เป็นเบียร์ฝรั่งทั้งนั้น ไม่มีเบียร์จีนเลย และเมื่อค้นคำว่า China ก็ไม่พบข้อมูลอะไร เนื่องจากตอนนั้นประเทศจีน ยังไม่มีแม้แต่เว็บไซต์เป็นของตัวเอง

เมื่อกลับมายังประเทศจีน แจ๊ค หม่า จึงริเริ่มจะทำเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาบ้าง โดยเขามีไอเดียที่ดีเกี่ยวกับการทำ China Page ลักษณะคล้ายๆ สมุดหน้าเหลืองแต่อยู่บนโลกออนไลน์

ด้วยงบประมาณราว 7,000 หยวน (ประมาณ 35,000 บาท) ที่แจ๊ค หม่า เก็บหอมรอมริบไว้บวกกับการขอยืมเงินจากพี่สาวและภรรยา แจ๊ค หม่า ได้สร้างเว็บไซต์ขึ้นมาจนสำเร็จ แต่กลับไม่มีการเติบโตใดๆ เลย ทุกคนไม่ต้องการเว็บไซต์ของแจ๊ค หม่า และการทำธุรกิจครั้งแรกของแจ๊ค หม่า บนโลกออนไลน์ ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า

เขาเก็บความล้มเหลวนั้นไว้ในใจ
4 ปีผ่านไปโลกจึงได้รู้จัก Alibaba (อาลีบาบ้า)

บทความต่อเนื่องกับซีรีย์นี้

Jack Ma China Time ตอนที่ 1
Jack Ma China Time ตอนที่ 2
Jack Ma China Time ตอนที่ 3
Jack Ma China Time ตอนที่ 4
Jack Ma China Time ตอนที่ 5
Jack Ma China Time ตอนที่ 6

Facebook Comments

comments

Share This: