• Home »
  • Article »
  • Jack Ma China Time : แจ๊ค หม่า เรื่องราวของบุรุษที่เริ่มต้นจาก 0 จนเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน ตอนที่ 1

Jack Ma China Time : แจ๊ค หม่า เรื่องราวของบุรุษที่เริ่มต้นจาก 0 จนเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน ตอนที่ 1

jack-ma-alibaba-ipo-floor-e1411140671454-1940x1091

โลกไม่เคยสร้างคนธรรมดาให้พิเศษ
คนธรรมดาต่างหากที่สร้างตัวเองให้พิเศษกว่าคนอื่น

วันที่ 15 ตุลาคม 1964 แจ๊ค หม่า หรือ หม่า หยุ่น ชื่อในตอนนั้น ลืมตาขึ้นมาดูโลกเป็นครั้งแรก มันคือชีวิตธรรมดาๆ อีกหนึ่งชีวิตในครอบครัวอุปรากรจีน (งิ้ว) เป็นเด็กน้อยธรรมดาคนหนึ่งของเมืองหางโจว มณฑณเจ้อเจียง – – ไม่มีใครคาดคิดว่า ในอนาคตข้างหน้าเด็กชายแซ่หม่าคนนี้ จะก้าวขึ้นทำเนียบเศรษฐีอันดับหนึ่งของแดนมังกรได้

49 ปี หลังจากนั้น เหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดได้เกิดขึ้น แจ๊ค หม่า กลายเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน ด้วยทรัพย์สินสุทธิ 6.97 แสนล้านบาท แซงหน้าคนกว่า 2,000 ล้านคนในประเทศขึ้นไปเป็นเบอร์หนึ่งอย่างสมศักดิ์ศรี

และไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น ในยุคที่จีนกลายเป็นประเทศที่ทั้งโลกจับตามอง ทั้งจำนวนประชากรที่มากที่สุดในโลกและเศรษฐกิจขนาดใหญ่ การวิ่งเข้าสู่แสงไฟของแจ๊ค หม่า จึงเป็นมากกว่าข่าวในประเทศ แต่เขากลายเป็นคนดังของโลกทันที

นิตยสาร Forbes นิตยสารเกี่ยวกับธุรกิจและการเงินชื่อดังของอเมริกาเชิญเขาไปขึ้นปกนิตยสาร ในฐานะผู้ประกอบการ e-Commerce ที่ประสบความสำเร็จ และเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่คนแรกที่ได้ขึ้นปกนิตยสาร Forbes ชื่อของแจ๊ค หม่า กระโดดจากทำเนียบเศรษฐีจีน ไปสู่ทำเนียบเศรษฐีโลกทันที

Дже Ма Jack Ma Forbes photo

ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย แต่นิยายของแจ๊ค หม่า นั้น เป็นมากกว่านิยายประเภทเดียว แต่มันคือการผสมผสานนิยายทุกแนวไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นบู๊ ดราม่า หักเหลี่ยม คอมเมดี้ และโรแมนติก

และเขาเป็นพระเอกประเภทที่เดินทางหมื่นลี้ ด้วยกระบี่เพียงเล่มเดียว

นั่นก็คือ สมองที่คมสองด้านดั่งกระบี่

 

จะว่าไปแล้วแจ๊ค หม่า ก็มีความพิเศษกว่าเด็กรุ่นเดียวกันอยู่สองประการ

นั่นคือแจ๊ค หม่าเป็นเด็กที่ตัวเล็กกว่าเพื่อนร่วมรุ่นและมีพัฒนาการที่เชื่องช้ากว่าปกติ ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาต้องเรียนซ้ำชั้นอนุบาลอยู่ถึง 7 ปี เพื่อให้พัฒนาตามเพื่อนได้ทัน นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สมองของเขาคมดั่งกระบี่ก็เป็นได้

เมื่อตัวเล็กและพัฒนาการช้า แจ๊ค หม่า จึงถูกแกล้งและรังแกอยู่บ่อยครั้ง ทว่าหัวใจของเด็กน้อยคนนี้กลับไม่เคยยอมแพ้ เขาต่อสู้และวิวาทกับทุกคนที่เหยียดหยามความเป็นคนของเขา ไม่ว่าใครคนนั้นจะตัวใหญ่หรืออายุเท่าไหร่ก็ตาม แจ๊ค หม่า ไม่เคยหวั่นกลัว นี่เป็นการเริ่มต้นหัวใจนักสู้ของเขาตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งเขามีมันอยู่ในหัวใจจนถึงทุกวันนี้ ความทรนงนี้เองทำให้เขาเป็นที่เอือมระอาของคุณครู จนเกือบต้องถูกไล่ออกจากโรงเรียน แต่มันก็แค่เกือบเท่านั้น

ซึ่งนั่นเป็นความโชคดีที่โชคร้ายเราก็ไม่อาจตัดสินได้แน่ชัด

เพราะแม้จะยังมีสถานภาพการเป็นนักเรียนอยู่ แต่ผลการเรียนของเขาก็ไม่เข้าตานัก โดยเฉพาะวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ สองวิชาที่ว่ากันว่าเป็นพื้นฐานของทุกอย่างบนโลกใบนี้ เขาคาบเส้นมาด้วยความมืดดำในเข้าใจ และไม่ว่าจะพยายามอย่างไร เขาก็ไม่อาจเข้าใจมันได้

มีเพียงวิชาภาษาอังกฤษเท่านั้นที่แจ๊ค หม่า ทำได้ดี ด้วยเหตุผลที่ว่า มันเท่ห์ เขาจึงชื่นชอบมันและทำได้ดีเสียด้วย

มันเท่ห์ที่ได้พูดจาภาษาที่คนทั้งโลกพูดกัน มันเท่ห์ที่เขาจะเจรจากับคนทุกคนในโลกนี้ได้ สวรรค์อาจไม่ได้สร้างสรีระและสมองที่เหมือนกับคนอื่นๆ แต่ก็ได้สร้างหัวใจที่รักในภาษาอังกฤษ ณ วันนั้นเขาไม่รู้หรอกว่า มันจะพาเขาไปไกลถึงไหน เขารู้เพียงว่าเขาชื่นชอบในมัน และอยากพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นไปอีก

เก่งจนถึงวันที่ผู้คนจะไม่มองว่าแจ๊ค หม่า เป็นคนตัวเล็กกว่าคนอื่น ไม่มองว่าเขาพัฒนาช้าและคอยกลั่นแกล้ง แต่จะต้องชื่นชมในความสามารถในภาษาอังกฤษของเขาแทน ปมเด่นด้านภาษานี้จะต้องกลบปมด้อยด้านสรีระให้หมด และแม้ว่าเขาไม่เก่งคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ แต่ภาษาอังกฤษเขาต้องไม่เป็นรองใคร

 jack-ma-3-650_102814093032

เมื่อโอกาสไม่มาหาก็ต้องวิ่งไปไขว่คว้าด้วยตัวเอง

ถ้าคุณมีเวลา 45 นาทีสำหรับการเดินทางไปที่ไหนสักที่ คุณจะทำอะไรที่คุณต้องการ อาจเป็นการนั่งร้านกาแฟ หรือฆ่าเวลาในห้าง เดินดูสินค้าลดราคา หรือซื้อหนังสืออีกสักเล่มสองเล่มไปกองไว้บนหัวเตียง เพื่อจะได้ถ่ายรูปลงโชเชียลเน็ตเวิร์ค

นั่นเป็นระยะเวลาเดียวกันกับที่ แจ๊ค หม่า ปั่นจักรยานจากบ้านของเขาไปที่โรงแรมในเมือง เขาใช้เวลา  45 นาที บนเส้นทางยาวและไกลเพื่อไปเป็นไกด์ให้ชาวต่างชาติ โดยไม่ได้ค่าตอบแทนสักหยวนเดียว!

เขาขอเพียงช่วยฝึกทักษะภาษาอังกฤษภาคสนามให้เก่งกล้า ซึ่งถือเป็นความพยายามเรียนรู้ด้วยตัวเองที่น่านับถือเป็นอย่างยิ่ง

ลองนึกภาพตัวคุณเองเป็นเพียงเด็กคนหนึ่ง ที่รายรอบตัวคุณอยู่คือฝรั่งที่มาเที่ยว มันต้องใช้ความกล้ามากพอที่จะเอ่ยปากเจรจากับเขาว่า คุณจะนำทางเที่ยวให้โดยไม่ขอรับค่าแรง แต่ขอเพียงได้ฝึกภาษาจากเจ้าของภาษา การถูกปฏิเสธคงเป็นเรื่องธรรมดาแต่หัวใจของเขานั้นไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อย่อท้อ เวลา 45 นาทีของการเดินทางจะไม่มีความหมายถ้าวันนี้ เขาไม่อาจทำได้ตามที่ตั้งใจ

ความมุมานะเป็นคุณลักษณะของคนที่จะเป็นยอดคน แจ๊ค หม่า มีสิ่งนั้นตั้งแต่ยังเด็ก เราได้กล่าวว่าโลกได้ให้กำเนิดเด็กชายธรรมดาคนหนึ่งขึ้นมา แต่วันนี้ วันที่ที่เขาคิดและสร้างบางสิ่งบางอย่างขึ้นมาเพื่อต้องการพัฒนาตัวเอง เป็นวันที่เขาเริ่มต้นแล้วบนเส้นทางของคนพิเศษ

โลกไม่เคยสร้างคนธรรมดาให้พิเศษ
คนธรรมดาต่างหากที่สร้างตัวเองให้พิเศษกว่าคนอื่น

บทความต่อเนื่องกับซีรีย์นี้

Jack Ma China Time ตอนที่ 1
Jack Ma China Time ตอนที่ 2
Jack Ma China Time ตอนที่ 3
Jack Ma China Time ตอนที่ 4
Jack Ma China Time ตอนที่ 5
Jack Ma China Time ตอนที่ 6

Facebook Comments

comments

Share This: