• Home »
  • Article »
  • ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ นักธุรกิจผู้มีจิตวิญญาณแห่งการเป็นผู้ให้

ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ นักธุรกิจผู้มีจิตวิญญาณแห่งการเป็นผู้ให้

Howard-Schultz-Starbucks

ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ (Howard Schultz) เจ้าของบริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (Starbucks Coffee) เจ้าของสโลแกน “กาแฟทุกแก้วคือการให้บริการที่ยิ่งใหญ่ และสร้างบริษัทด้วยจิตวิญญาณ” ความสำเร็จในการทำธุรกิจของชูสทซ์ ไม่ได้ขายเพียงแค่กาแฟ แต่ขายรสนิยมลงไปในถ้วยกาแฟของสตาร์บัคส์ จนทำให้กลายเป็นแบรนด์กาแฟพรีเมี่ยมชั้นนำอันดับต้นๆ ของโลก

ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ  เกิดในย่านบรู้คลิน นิวยอร์ค เมื่อปี 1953 และเติบโตในย่านเบย์ วิว ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย ในช่วงวัยเด็กชูลท์ซต้องใช้ชีวิตอย่างขัดสน พ่อแม่มีอาชีพรับจ้างรายวันทำให้มีรายได้เพียงพอสำหรับซื้ออาหารประทังชีวิตไปวันๆ เท่านั้น ชูลท์ซเป็นเด็กที่มีความโดดเด่นและมีทักษะทางด้านกีฬาจนทำให้ได้รับทุนเรียนต่อในมหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น มิชิแกน ในปี 1971 และจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีด้านการสื่อสารมวลชน

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ชูลท์ซก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจ ในปี 1979 เขาได้ทำงานในตำแหน่งผู้บริหารที่ฮัมเมอร์พลาสต์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตและทำกาแฟแบบแยกกากจากสวีเดน ทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับบริษัทจำหน่ายเมล็ดกาแฟเล็กๆ ในซีแอตเติ้ลที่ชื่อว่า “สตาร์บัคส์” ซึ่งเป็นบริษัทที่มาซื้อเครื่องผลิตเอสเปรสโซ่จากฮัมเมอร์พลาสต์ ชูลท์ซเกิดความสนใจและลงทุนบินไปถึงซีแอตเติลเพื่อทำความรู้จักสตาร์บัคส์ ที่นั้นชูลท์ซได้พบกับผู้ก่อตั้งสตาร์บัคส์และทีมงานซึ่งได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นในปี 1971 เพื่อจำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่วบดสดใหม่ที่มีคุณภาพ

แรงบันดาลใจที่ทำให้ชูลท์ซกลายเป็นนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จเป็นเจ้าของแบรนด์กาแฟดังระดับโลก สตาร์บัคส์ เมื่อได้เข้าทำงานที่สตาร์บัคส์ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายค้าปลีกและการตลาด ในปี 1983 ขณะที่เดินทางเพื่อจัดซื้อสินค้า ชูลท์ซ พบร้านกาแฟแห่งหนึ่งในมิลาน อิตาลี สิ่งที่เขาพบในร้านกาแฟแห่งนี้ก็คือ “ร้านกาแฟไม่ได้ขายกาแฟเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นที่พบปะของผู้คนในชุมชน” จึงนำเสนอไอเดียต่อผู้ก่อตั้งสตาร์บัคส์ทว่ากลับไม่ได้รับการสนับสนุน แต่ด้วยความมุ่งมั่นของชูลท์ซในที่สุดเขาก็ได้เปิดร้านกาแฟในพื้นที่ของร้านสาขาใหม่ในซีแอตเติ้ล กิจการร้านกาแฟประสบความสำเร็จในข้ามคืน แต่ก็ยังไม่ได้รับความสนใจจากผู้ก่อตั้งเพราะคิดว่าไม่ใช่เป้าหมายและทิศทางของสตาร์บัคส์

HK_Starbucks_Coffee_in_Caine_Road

ความสำเร็จของชูลท์ซเริ่มขึ้นเมื่อเขาลาออกจากสตาร์บัคส์ในปี 1985 เพื่อเปิดร้านกาแฟชื่อ อิล จิออร์นาเล (il Giornale – การเดินทาง) ซึ่งร้านกาแฟของเขาก็ได้รับความนิยมและมีความตั้งใจที่จะขยายสาขา  ต่อมาผู้ก่อตั้งสตาร์บัคส์ได้ขายร้านสตาร์บัคส์สาขาแรกในซีแอตเติลให้กับชูลท์ซ เขาได้รวมร้านนี้เข้ากับร้านของเขาและตั้งชื่อร้านว่า “สตาร์บัคส์คอมฟี่ คัมปานี” ถึงแม้ในช่วงแรกร้านกาแฟที่ขายกาแฟคุณภาพเพียงอย่างเดียวจะยังไม่ได้รับความนิยมมากนักในอเมริกา แต่ชูลท์ซก็ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาในทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอกาแฟสดแบบธรรมดาเคียงคู่ไปกับกาแฟคุณภาพอย่างเช่น เอสเปรสโซ่ คาปูชิโน่ ลาเต้ กาแฟเย็น และม็อคค่าพร้อมๆ กับการสร้างบรรยากาศภายในร้านให้เป็นสถานที่สำหรับสังสรรค์ของกลุ่มเพื่อนและคนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟ

แนวคิดของชูลท์ซที่นำเขาไปสู่การมีจุดยืนในการทำธุรกิจจนทำให้สตาร์บัคส์กลายเป็นผู้นำธุรกิจของโลกในด้านเจ้าตำนานแห่งร้านกาแฟชั้นเยี่ยม  ก็คือ “การได้เป็นผู้ให้” ชูลท์ซยึดมั่นในความคิดที่ต้องการให้พนักงานของเขาได้รับการปฏิบัติอย่างมีศักดิ์ศรีและเป็นที่ยอมรับ จากภาวะความยากแค้นและขัดสนที่เขา ได้พบในอดีตเมื่อยังอยู่ในวัยเด็ก การที่พ่อของชูลท์ซทำงานรับจ้างรายวันต้องประสบอุบัติเหตุกระดูกข้อเท้าแตกจนไม่อาจทำงานขับรถส่งของได้ ความทุกข์ยากด้วยภาวะที่ไม่มีประกันสุภาพหรือสวัสดิการคุ้มครองใดๆ ทำให้เขาอยากเป็นผู้ให้เพื่อไม่ให้ผู้อื่นได้รับความทุกข์ยากและขัดสนเช่นเดียวกับที่เขาที่เคยประสบมา โดยการเพิ่มสวัสดิการสุขภาพให้พนักงานทุกคนรวมทั้งหุ้นปันผลในธุรกิจ

ปัจจุบัน ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ กลายเป็นนักธุรกิจที่ได้รับการยอมรับและกล่าวขวัญถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วของ สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ อันเนื่องมาจากการมอบสวัสดิการให้แก่พนักงานซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมองค์กรที่สตาร์บัคส์ได้ยึดมั่นในคุณค่าที่เขายึดถือมาตั้งแต่ต้น คือปฏิบัติกับลูกจ้างและชุมชนอย่างมีศักดิ์ศรี  ถึงแม้ธุรกิจจะประสบความสำเร็จและเติบโตจนยากที่ใครจะตามทัน แต่เขาก็ยังยึดมั่นในการเป็นฝ่ายให้ จึงถือได้ว่า ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ  คือนักธุรกิจผู้มีจิตวิญญาณแห่งการเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง

Starbucks_coffee_icons_by_benedik

 

Facebook Comments

comments

Share This: