• Home »
 • Article »
 • พูดอย่างไรให้คนหันมาฟัง – Julian Treasure

พูดอย่างไรให้คนหันมาฟัง – Julian Treasure

julian_treasure_how_to_speak_so_that_people_want_to_listen

ปัจจัยสี่ของคนที่ต้องการการความสำเร็จในยุคนี้ อาจแตกต่างจากปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิตที่เราคุ้นเคยมาตั้งแต่ไหนแต่ไร (ได้แก่ อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรค) ซึ่งผมนิยามไว้ในเฟซบุ๊คส่วนตัวว่าประกอบด้วย 4 อย่างต่อไปนี้

 • สมอง สำหรับคิดสร้างสรรค์
 • หู สำหรับรับฟังสิ่งที่เป็นประโยชน์
 • ปาก สำหรับการพูด เจรจา สร้าง Connection
 • ใจ สำหรับเปิดกว้าง รับสิ่งใหม่ๆ

แม้ว่าผมจะเขียนมันไปเล่นๆ แต่ก็คิดจริงจัง โดยเฉพาะกับ “ปาก” ซึ่งผมให้ความสำคัญค่อนข้างมาก ผมคิดแบบไม่ตกผลึกแต่เรียบง่ายว่า ปากเป็นสิ่งสำคัญเพราะได้นำพาสิ่งที่ทรงพลังมากๆ ออกมา นั่นก็คือ “คำพูด” อย่างที่เรารู้อยู่แล้วว่า คำพูดไม่ได้ซื้อหา แต่มีพลังยิ่งใหญ่ เป็นคำสั่ง หรือถึงขั้นชีเป็นชี้ตายได้เลยทีเดียว

แล้ววันหนึ่ง Julian Treasure ก็มาช่วยเสริมให้แนวคิดของผมกระจ่างขึ้น โดยผมได้เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ TED.com เป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งจะมีนักพูดมาพูดเรื่องราวดีๆ ที่มีมุมมองน่าสนใจ มีแง่คิดน่าคิด ให้ฟังอยู่ตลอด แล้ววันนี้ผมก็ไปเจอหัวข้อของ Julian Treasure นักพูดชื่อดัง ว่าด้วย How to speak so that people want to listen หรือพูดอย่างใครให้คนอยากจะฟัง นั่นเหมือนเป็นการตอกย้ำว่า คำพูดนั้นทรงพลังแค่ไหน และหลังจากได้ฟัง Julian Treasure บรรยายจบ สิ่งที่เคยคลุมเครือเกี่ยวกับการพูดก็ค่อยกระจ่างไป เหลือเพียงการฝึกพูดตามคำแนะนำของ Julian Treasure เท่านั้น ใครสนใจฟังต้นฉบับ คลิ๊กที่นี่ ได้เลยครับ

 

Julian Treasure: How to speak so that people want to listen

คำพูดเป็นสิ่งที่ทรงพลัง มันสามารถทำให้เกิดทุกสิ่งทุกอย่างได้ตั้งแต่ความรักไปจนถึงสงคราม คำพูดสามารถเปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบ ผม(ผู้เขียน) เป็นคนหนึ่งที่ซูฮกคนที่พูดเก่งมากๆ เพราะถือว่าเป็นงานทักษะระดับสูง ที่ไม่จำเป็นต้องมีเครืองดนตรี หรือผืนผ้าใบ แต่ใช้เพียงตัวเขาเองและคำพูด ก็สามารถสะกดให้คนหยุดฟังและปรบมือชื่นชมได้ ถือเป็นความสามารถที่น่ายกย่องจริงๆ

7 พฤติกรรมที่ไม่ควรพูด
 1. นินทา
 2. การตัดสินคนอื่น
 3. การพูดในแง่ร้าย
 4. การบ่น
 5. การแก้ตัว
 6. การเสริมแต่ง
 7. การเอาความเห็นของตัวเองเป็นที่ตั้ง

4 พฤติกรรมที่จะทำให้คำพูดของคุณทรงพลัง

 1. H : Honesty (ความซื่อสัตย์)
 2. A : Authenticity (ของจริง)
 3. I : Integrity (ศีลธรรมจรรยา)
 4. L : Love (ปรารถนาดี)

6 Tools box เพื่อให้การพูดนั้นน่าฟัง

 1. การวางระดับเสียง
 2. น้ำเสียง
 3. ฉันทลักษณ์
 4. จังหวะ
 5. ความเงียบ
 6. ความดังของเสียง

โลกเราจะเป็นอย่างไร ถ้าเราสามารถพูดได้อย่างทรงพลัง ต่อผู้คนผู้ซึ่งฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ ในบรรยากาศที่เหมาะสมสำหรับจุดประสงค์หรือเพื่อให้มันใหญ่กว่านั้นสักหน่อย โลกเราจะเป็นอย่างไร ถ้าเราสามารถสร้างเสียงได้อย่างใจสั่ง และบริโภคเสียงได้อย่างใจต้องการ และออกแบบสิ่งแวดล้อมทั้งหมดของเรา ให้เป็นอย่างที่เหมาะกับเสียง นั่นคงจะเป็นโลกที่ฟังดูสวยงามเหลือเกิน และที่ซึ่งความเข้าใจ จะเป็นเรื่องธรรมดา และนี่คือ “ความคิดที่ควรค่าแก่การเผยแพร่” – Julian Treasure

ผมไม่สรุปไม่ทิ้งท้ายอะไรทั้งนั้น แต่อยากให้ทุกท่านไปฟังต้นฉบับมากกว่า ได้ความรู้เยอะเลยแถมสนุกด้วยครับ

เพราะคำพูดที่ดี พาคุณไปได้ไกลกว่าที่คุณจะคาดคิด

Facebook Comments

comments

Share This: