• Home »
  • Article »
  • ข้อคิดแห่งความสำเร็จ “อย่ายอมแพ้ ถ้าความสำเร็จอยู่ใกล้แค่เอื้อม”

ข้อคิดแห่งความสำเร็จ “อย่ายอมแพ้ ถ้าความสำเร็จอยู่ใกล้แค่เอื้อม”

6372350329_f06a5449bc_o

วันที่เราหว่านเมล็ดพันธุ์ลงบนผืนดิน นั่นเป็นวันเดียวกับที่เราวาดหวังไว้กับอนาคต ว่าการเริ่มต้นในวันนี้ จะมีผลตอบแทนให้เก็บเกี่ยวในวันหน้า

คนที่จะประสบความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ มักมีความฝันที่ชัดเจน หลายคนอาจจะมีคำถามว่า “แล้วความฝันคืออะไร” ความฝันก็คือเมล็ดพันธุ์ที่บ่มเพาะ รอวันเจริญเติบโต เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของปลายทางอันยิ่งใหญ่ หากไม่บ่มเพาะ ก็จะไม่มีวันได้เก็บเกี่ยวความสำเร็จนั้น

พลังที่จะช่วยให้เราทำความฝันให้เป็นเรื่องจริง คือการคิดเรื่องความฝันอยู่เสมอ และต้องคิดในเชิงบวก การคิดบวกและการมองบวก จิตใจจะมีแต่สิ่งที่สร้างสรรค์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในระยะยาว ในทางกลับกันหากความคิดที่มีแต่ความกลัว โอกาสประสบความสำเร็จก็เป็นไปได้ยาก

ความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่อยู่ไกลเกินฝัน แต่ไม่มีใครรู้ว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ และไม่มีใครรู้ว่า เรากำลังยืนอยู่ตรงจุดไหนของความสำเร็จ ข้อคิดแห่งความสำเร็จก็คือ ตราบใดที่เรายังพยายาม ความสำเร็จย่อมเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่เมื่อใดก็ตามที่เรายอมแพ้และล้มเลิก ความล้มเหลวจะเกิดขึ้นตรงนั้นและเดี๋ยวนั้น

หากต้องการที่จะประสบความสำเร็จ เราควรยึดแนวทางปฏิบัติของคนที่ประสบความสำเร็จมาใช้กับตัวเอง อยากรวยต้องคิดแบบที่คนรวยคิด อยากประสบความสำเร็จต้องศึกษาแนวทางและแนวคิดที่ช่วยผลักดันให้บุคคลเหล่านั้นประสบความสำเร็จได้ เพราะบุคคลเหล่านั้นไม่ได้มีสิ่งใดเหนือกว่าคนอื่นนอกจาก “ความคิด” ที่มีพลังเหนือกว่า  และเราทุกคนย่อมสามารถเรียนรู้ เพื่อเป็นแนวทางสร้างความสำเร็จให้กับชีวิตของเราได้เช่นกัน

คนที่ประสบความสำเร็จ มักให้ความสำคัญกับแนวคิดพื้นฐานอย่างเช่น มเคิล จอร์แดน ผู้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนักบาสเกตบอลที่มีฝีมือที่สุดคนหนึ่งของโลก เขายึดกฎพื้นฐาน 3 ประการในการดำรงชีวิต ก็คือ รู้ รอบในสิ่งพื้นฐาน อย่าเดินทางลัด และเมื่อคุณใช้ทรัพยากรที่มีอยู่หมดแล้ว ให้เดินหน้าต่อไปด้วยความพยายามและหัวใจที่กล้าแกร่ง

“อย่ายอมแพ้ ถ้าความสำเร็จอยู่ใกล้แค่เอื้อม” เป็นคำกล่าวของ โธมัส เอ เอดิสัน (Thomas A. Edison) นักธุรกิจ นักประดิษฐ์ และผู้คิดค้นหลอดไฟฟ้า ที่ต้องการให้กำลังใจคนที่ท้อแท้และสิ้นหวัง เพราะหลายคนต้องล้มเหลว เพียงเพราะไม่ตระหนักว่าเขาอยู่ใกล้ความสำเร็จมากแค่ไหนตอนที่เขาล้มเลิก

การหยุดเดินก่อนที่จะไปถึงเส้นชัย ไม่มีทางที่ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ แม้เราจะอยู่ใกล้ความสำเร็จเพียงก้าวเดียว การล้มเลิกหมายถึงการยอมแพ้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้ทำ หลังจากการเดินทางของเราได้สิ้นสุดลงแล้ว โดยที่ยังไปไม่ถึงจุดหมาย สิ่งที่เรามองเห็นก็คือความล้มเหลว ความพ่ายแพ้ และความเสียดายที่เราหยุดเดินทั้งที่เหลือเพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้น ก็จะถึงจุดหมาย

บทความโดย รัชนก พวงธนะสาร

แหล่งข้อมูล    

http://webcache.googleusercontent.com/

เฌอมาณย์ รัตนพงศ์ตระกูล : ขโมยความคิดของคนที่เก่งที่สุดในโลก

รูปภาพ https://www.flickr.com/photos/gagilas/6372350329

Facebook Comments

comments

Share This: