• Home »
  • Article »
  • Dean Potter ชายผู้ก้าวข้าม “ความหวาดกลัว” และแสดงให้เห็นถึงพลังอันไร้ขีดจำกัดของมนุษย์

Dean Potter ชายผู้ก้าวข้าม “ความหวาดกลัว” และแสดงให้เห็นถึงพลังอันไร้ขีดจำกัดของมนุษย์

11209695_763897413707984_7311493948421807307_n

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกีฬาสุดท้าทายและเสี่ยงชีวิตอย่างแนว Extreme athlete หลายคนอาจจะรู้จักกับชายหนุ่มสุดระห่ำที่มีชื่อว่า Dean Potter ผู้ซึ่งดำเนินชีวิตอยู่ระหว่างเส้นขอบของความเป็นและความตาย ผู้ริเริ่มกีฬาประเภท Free Base ในวัย 40 ปี เขาเหินทะยานไปทั่วแนวผาที่คิดว่า ไม่มีใครสามารถจะปีนป่ายมันได้

Dean Potter คิดต่างออกไป เขาพยายามก้าวข้ามข้อจำกัดของตัวเอง และข้อจำกัดของแรงโน้มถ่วงโลก ก่อนจะกระโจนลงมาอย่างเป็นอิสระจากทุกอย่างเมื่อปีนขึ้นไปถึงจุดยอดสุดของหน้าผา ที่สูงชันจนเกือบจะเป็นแนวดิ่ง แบบไม่มีสตั้นแมนหรือตัวช่วยใดๆ นอกจากร่มชูชีพและสวิงสูทเท่านั้นที่จะช่วยดึงร่างกายและลมหายใจของเขาเอาไว้

ความโด่งดังของชายคนนี้ถูกเผยแพร่อยู่ในโลกออนไลน์เมื่อเขาได้พาสุนัขแสนรักไปร่วมประสบการณ์ผจญภัยสุดหวาดเสียวเช่นนี้ (โดยไม่ได้ถามความสมัครใจของมันแต่อย่างใด) หลังจากคลิปวีดีโอที่มีชื่อว่า When Dogs Fly” ถูกอัพโหลดลง Youtube ผู้คนมากมายก็เริ่มรู้จักกับความบ้าระห่ำเกินมนุษย์ของเขามากขึ้น

หลายคนอาจจะมองว่านี่เป็นความบ้าที่ไร้สาระ หาประโยชน์ใดๆ  ไม่ได้ นอกจากการใช้ชีวิตไปวันๆ  กับความท้าทายที่นอกจากจะไม่ได้พิสูจน์อะไร มีเพียงความกล้าหรือบ้าของเขาเท่านั้นที่พอจะทำให้ผู้คนรู้สึกทึ่ง บางคอมเม้นท์หลังจากเห็นคลิปวีดีโอก็รู้สึกชื่นชม แต่อีกกลุ่มหนึ่งก็บอกว่าช่างเป็นเรื่องที่เสี่ยงชีวิตอันมีค่าเกินไป ควรเอาเวลาที่มีอยู่ไปหาอะไรทำที่มันมีค่ามากกว่านี้จะดีกว่า

10690010_742420385855687_8228043729013947168_n

“ขีดจำกัด” ของการใช้ชีวิตที่ Dean Potter บอกว่ามนุษย์ทำอะไรได้มากกว่าที่พวกเราคิด

เราคงไม่ต้องพูดอะไรมากถึงชีวประวัติของชายคนนี้ก่อนจะตัดสินใจมาเริ่มชีวิตเสี่ยงตายของเขา นอกเหนือจากการมองให้ลึกเข้าไปในความบ้าสุดระห่ำที่หลายคนเชื่อว่าสิ่งนี้ตนเองจะไม่มีวันทำได้ แม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ  เราก็ไม่กล้าที่จะเข้าไปเผชิญหน้ามัน มากมายด้วยเหตุและผลจนทำให้ก้าวแรกของการเริ่มต้นทำอะไรบางอย่างไม่ถูกก่อรูปขึ้นเสียที

นั่นก็เป็นเพราะว่า “ความกลัว”…กลัวความล้มเหลว กลัวความผิดหวัง กลัวว่าตัวเองไม่มีความสามารถมากพอในการลงมือทำอะไรบางอย่าง และกลัวการไม่ประสบความสำเร็จ สิ่งเหล่านี้เป็นความคิดที่มันดูแย่ยิ่งกว่าการตัดสินใจของ Dean Potter แม้หลายคนจะมองว่าเขาใช้ชีวิตไปกับสิ่งไร้สาระก็จริง ทว่าในนัยยะบางอย่างกลับมีความหมายแฝงเร้นอยู่ เหตุใดชายหนุ่มคนนี้ถึงกล้าใช้ชีวิตเสี่ยงตาย? ในขณะที่เรายังไม่กล้าแม้กระทั่งการออกไปเผชิญหน้ากับเรื่องเล็กๆ  ในชีวิต

หลายคนเลือกที่จะมองไปถึงอุปสรรคมากกว่าการพยายามลงมือทำ…ซึ่งนั่นมันเป็นเรื่องของอนาคตที่สามารถเกิดขึ้นได้หรือมันอาจจะไม่เกิดขึ้น เราไม่มีทางรู้ การไม่เริ่มต้นตัดสินใจลงมือในวันนี้ต่างหากที่ทำให้อนาคตไม่ถูกเปลี่ยนแปลง และเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเรามองเห็นเพียงขีดจำกัดของตัวเองมาก่อนความสามารถที่ซ่อนอยู่

แรงบันดาลใจจาก Dean Potter สู่การก้าวข้ามความกลัว

Dean Potter ชายคนนี้กำลังสอนให้เราได้เรียนรู้ว่า ชีวิตมนุษย์สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่ตัวเองคิด ขีดจำกัดเป็นเพียงเส้นกั้นขวางให้เราไม่กล้าก้าวเท้าเดินออกไปเผชิญหน้าต่อความหวาดกลัว เขาแสดงให้เราได้เห็นแล้วว่ามนุษย์มีอะไรที่สุดยอดและอัศจรรย์เกินธรรมชาติสร้าง

แค่กล้าที่ตัดสินใจและลงมือทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุด มองความหวาดกลัวให้เป็นแรงผลักดันและเอาชนะมันให้ได้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เมื่อมันล้มเหลวขึ้นมาจริงๆ  อย่างน้อยที่สุดเราก็จะไม่เสียใจกับมันมากนักหากได้ลงมือทำอย่างเต็มที่แล้ว…

418667_207817605982637_1383763365_n

16 พฤษภาคม 2015  Dean Potter โจนลงเหวครั้งสุดท้ายที่ความสูง 7,500 ฟุต เขาและเพื่อนบินออกไปบนฟ้า และความตายก็พรากทั้งคู่ไป ไม่มีวันกลับ เขาตายกับสิ่งที่เขารัก และได้ทำตามใจปรารถนาจนนาทีสุดท้าย

แต่เรื่องราวของ Dean Potter ไม่ได้ตายตามเขาไป มันจะถูกเล่าซ้ำใหม่ ไม่รู้จบ

นี่อาจจะเป็นเรื่องหน้าเศร้าสำหรับเรา แต่สำหรับ Dean Potter หากย้อนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เชื่อว่าชายหนุ่มผู้นี้ก็ยังคงตัดสินใจที่จะเดินอยู่บนเส้นทางของการใช้ชีวิตบนเส้นด้ายเช่นเดิม…อย่างเต็มใจและมีความสุข แม้ว่ามันจะมีความตายรอรับอยู่เบื้องหน้า

ส่วนเราที่ยังคงมีลมหายใจอยู่ ลองกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความหวาดกลัว บางสิ่งที่หลับใหลอยู่ในตัวอาจจะถูกปลุกเร้าขึ้นมา แค่ลองตัดสินใจที่จะเริ่มต้นอย่างไม่หวาดหวั่นต่อสิ่งใด อาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตให้เรากลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้อย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อน… “ลองเชื่อในตัวเองดูสักครั้งค่ะ”

Rest In Peace
Dean Potter…

บทความโดย ธัญญารัตน์ กุลชาติ

อ้างอิง

https://facebook.com/deanspotter

https://ca.news.yahoo.com/photos/extreme-athlete-dean-potter-dies-in-jumping-accident-slideshow/

https://en.wikipedia.org/wiki/Dean_Potter

ภาพ : https://facebook.com/deanspotter

Facebook Comments

comments

Share This: