Amor Fati – จงรักในชะตาชีวิต

ผมมีโอกาสได้ยินคำอยู่คำหนึ่ง ซึ่งผมถือว่าเป็นคำที่ทำให้ผม (และหมายรวมไปถึงทุกท่านด้วย) เข้าใจความหมายของชีวิตมากขึ้น และน่าจะช่วยสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอีกด้วย

Amor Fati – จงรักในชะตาชีวิต

คำนี้เป็นภาษาลาตินครับ แปลเป็นไทยได้ว่า จงรักในชะตาชีวิต ฟังทีแรกผมก็ยังไม่เข้าใจหรือซาบซึ้งอะไรหรอกครับ อาจเป็นเพราะว่ามันฟังดูงงๆ จนผมมาพบคำอธิบายดีๆ ของคำๆ นี้ในหนังสือของคุณคิมรันโด นักเขียนชาวเกาหลีผู้โด่งดังจากหนังสือเรื่อง เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด แต่ในบทของ Amor Fati – จงรักในชะตาชีวิต นั้น อยู่ในหนังสือภาคต่อของแกครับ ชื่อหนังสือเล่มนั้นก็คือ พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่

ผมขออนุญาตเล่าเรื่องราวตรงนี้คร่าวๆ นะครับ อยากให้ทุกคนหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านกันเสียมากกว่า เพราะเขียนไว้ได้ดีจริงๆ อีกทั้งผู้แปลคือ คุณอมรรัตน์ ทิราพงษ์ ก็แปลไว้ได้ดีเช่นกัน (เฉพาะในส่วนผู้แปล ผมแอบชอบสำนวนของคุณวิทิยา จันทร์พันธ์ ผู้แปลเพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวดมากกว่านิดๆ แนะนำให้หามาอ่านครับ ทั้งสองเล่ม)

เรื่องราวก่อนที่คุณคิมรันโดจะได้กล่าวคำนี้ไป

คุณคิมรันโดเล่าว่า ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสไปเป็นที่ปรึกษาปัญหาชีวิตทางวิทยุ ซึ่งปกตินั้นแกจะไม่ค่อยรับงานแบบนี้ แต่เนื่องจากเป็นรายการโปรดตั้งแต่เด็ก และด้วยเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ จึงได้ตอบตกลง และในเทปๆ หนึ่ง มีผู้โทรศัพท์เข้ามาปรึกษาปัญหาชีวิต ซึ่งปัญหาของเขานั้นช่างสาหัสเสียเหลือเกิน เป็นต้นว่า แม่ป่วย พ่อต้องเอาเงินทั้งหมดที่มีอยู่มารักษา จนกลายเป็นบุคคลล้มละลาย ไม่มีแม้แต่บ้านจะอยู่ เขา(ผู้เล่า) ต้องออกหางานทำ ซึ่งไม่พอจ่ายแม้แต่ค่ายาแม่ พี่ชายก็กลายเป็นคนสำมะเลเทเมา ส่วนพ่อก็ซึมเศร้า แม่ก็อาการทรุด และตัวเขาเองก็เริ่มเกิดอาการของโรคบางชนิด ซึ่งตรงนี้ผมก็จำไม่ได้เหมือนกันว่าเป็นโรคอะไร

ในวันนั้น ในขณะที่ฟังเทปนั้น คุณคิมรันโดได้ร้องไห้ออกมา และบอกว่า ทำไมหนอ โลกจึงได้กลั่นแกล้งเด็กผู้ชายคนนี้นัก  แกไม่อาจให้คำแนะนำ หรือการช่วยเหลือใดๆ ได้เลย คำพูดที่คุณคิมรันโดบอกแก่เด็กชายก็คือวลีเก่าๆ ที่ฟังดูเชยและไร้ค่าอย่าง Amor Fati – จงรักในชะตาชีวิต

(ชีวิตแบบนี้หรือที่สมควรรัก! น่าปวดร้าวยิ่งกว่าเมื่อเด็กชายเล่าในภายหลังว่า ไม่น่าไปคาดหวังอะไรกับรายการวิทยุ! – วินาทีที่เขาได้ยินคำนั้น คงเหมือนฟ้าฝ่าซ้ำแผล เจ็บปวดรวดร้าวกว่าเดิม – ผู้เขียน)

จนเวลาผ่านไปหลายเดือน

เด็กชายคนนั้นได้โทรกลับมาที่รายการนั้นอีกครั้งหนึ่ง และคำอธิบายของเขาก็กลายเป็นเครื่องยืนยันชั้นดีทีเดียวสำหรับพลังของ Amor Fati – จงรักในชะตาชีวิต

เขาเล่าว่า เมื่อได้ใตร่ตรองดูแล้ว จึงคิดได้ว่า ชีวิตนั้นเป็นของเขาเอง เขาเป็นผู้ใช้ชีวิต และต้องรักในชะตาที่เดินทางเข้าสู่ถนนสายชีวิต รักในทุกโอกาสและอุปสรรค ซึ่งเขามั่นใจแล้วว่า เมื่อผ่านมันไปได้ มันจะฝากความเข้มแข็งให้แก่ร่างกายและจิตใจด้วย เขาหันมามองโลกด้านบวก เลิกด่าทอชีวิต ทำงานด้วยความรักและยังคงดูแลแม่เท่าที่ลูกคนหนึ่งจะทำเพื่อแม่ได้

นี่เป็นสุดยอดพลังที่ปลุกเด็กชายที่กำลังท้อแท้ และคิดฆ่าตัวตาย มาลุกขึ้นสู้! ไม่ด่าทออุปสรรคที่ย่างกรายเข้ามา แต่รักในชะตาชีวิต

คุณล่ะ(คุณผู้อ่าน)
คุณรักในชะตาชีวิตมั้ยครับ

young_the_giant__austin_texas-wallpaper-960x540

Facebook Comments

comments

Share This: