• Home »
  • Article »
  • 7 แนวคิดเพื่อเดินทางสู่ความสำเร็จ

7 แนวคิดเพื่อเดินทางสู่ความสำเร็จ

rail-road-191097_640

เพื่อเดินทางไปสู่ความสำเร็จในเป้าหมาย เราจำเป็นที่จะต้องออกเดินอย่างมีพลัง เปี่ยมไปด้วยกำลังใจ แน่วแน่ในสิ่งที่ทำ พยายามอย่างสุดกำลังความสามารถ และแน่นอนว่าแนวคิดดีๆ จะผลักดันเราไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง วันนี้ Walking Success เรียบเรียง 7 แนวคิดเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ ซึ่งเป็นเรื่องที่พูดถึงจิตใจทั้งสิ้น ผมกำลังจะบอกว่า หัวใจคุณต้องเข้มแข็งและแน่วแน่ จึงจะเดินไปสู่ความสำเร็จได้อย่างมั่นคง

 

1.เรากำหนดชีวิตตัวเราได้

แม้เลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกได้ที่จะเป็น ชีวิตแม้มีลิขิตฟ้า แต่เราก็สามารถลิขิตชะตาด้วยสองมือตัวเองเช่นกัน ถ้าคุณยังไม่เชื่อว่าคุณลิขิตชีวิตตัวเองได้ ให้ศึกษาถึงเส้นทางของคนที่ประสบความสำเร็จ คนที่เติบโตมากจากสภาพแวดล้อมที่ไม่น่าจะมีวันนี้ได้ ประวัติของเด็กวัดที่กลายเป็นเศรษฐีอย่างคุณสมคิด ลวางกูร ก็ได้ ทำไมต้องศึกษาชีวิตของคนแบบนี้ล่ะ ก็เพราะจะทำให้คุณเชื่อไงล่ะครับว่า เรากำหนดชีวิตตัวเราได้ มันเป็นไปได้ และมีคนทำสำเร็จมาแล้วด้วย

 

2.ประสบชัยชนะตั้งแต่จุด Start

เมื่อคุณเอาชนะความกลัวในจิตใจได้ และตัดสินใจว่าจะไปเผชิญความท้าทายข้างหน้า เพื่อเป้าหมายคือความสำเร็จในอนาคต นั่นเท่ากับคุณประสบชัยชนะแล้ว ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ไม่ใช่การเอาชนะคนอื่นเพื่อยืนบนโพเดียมสูงสุด แต่เป็นการเอาชนะจิตใจตัวเอง การเอาชนะจิตใจตัวเองยากตรงที่ ผู้ลงแข่งขัน และผู้ตัดสินแพ้ชนะ คือคนๆ เดียวกัน ความ Classic ก็คือ คนแพ้และคนชนะ ยืนร้องไห้และหัวเราะในเวลาเดียวกันเสียด้วย

 

3.พรุ่งนี้มีหรือไม่ ก็ไม่รู้

เพราะไม่รู้ว่าวันหน้ากับชาติหน้า อะไรจะมาถึงก่อนกัน รอให้ถึงวัน ก็อาจสายเสียแล้ว กะลาสีที่ขนของลงเรือ เขาจะออกเดินทางทันทีที่ฟ้าเปิด ไม่ได้รอฤกษ์ยามหรือทาสีเรือให้เรี่ยมก่อน เพราะพายุมาไม่บอกกล่าว ชีวิตก็เช่นกัน เราไม่มีทางรู้วันพรุ่งนี้เลย เพราะพรุ่งนี้มีหรือไม่ก็ไม่รู้ ฉะนั้นออกเดินทางตามความฝันของคุณซะทีครับ ช้าอยู่ใย

 

4.อย่าสนใจเสียงนกเสียงกา

เมื่อคุณจะออกเดินทาง อะไรก็ตามที่มันต่างจากชาวบ้านชาวช่อง ก็จะมีเสียงนกเสียงกามาคอยห้ามปราม คอยห่วงใย คอยดึงไว้ อย่าไปสนใจครับ เป้าหมายมีไว้ไปหา ไม่ใช่มีไว้เพ้อฝัน เสียงความห่วงใยนั้นฟังไว้เพื่อคิด และเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับทุกอุปสรรคข้างหน้า แต่เสียงนกเสียงกานั้นปัดมันไปให้พ้นหู มันไม่ประโยชน์ใดๆ แก่ชีวิตเลย

 

5.ระวัง Information Overload

การเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทาง จำเป็นที่จะต้องมีข้อมูลสำหรับการออกเดิน และแน่นอนว่ายิ่งมีข้อมูลรอบด้านมากเท่าไร ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น แต่นี่เป็นความจริงเพียงครึ่งเดียว เพราะว่าหลายๆ คน กำลังติดอยู่ในวังวนของ Information Overload หรือปัญหาข้อมูลมากเกินไป ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณหวาดกลัว หวาดระแวง จนสุดท้ายก็ไม่ไปไหนสักที

 

6.พาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่

การจะเดินทางไปสู่ความสำเร็จ คุณอาจต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง การเปลี่ยนแปลงตัวเองที่ง่ายและได้ผลที่สุดคือการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมใหม่ ถ้าคุณอยู่ในที่ๆ ไม่เวิร์ค ลองพาตัวเองไปพบกับเพื่อนใหม่ๆ เพื่อนที่มีความฝัน เพื่อนที่มีเป้าหมายเพื่อความสำเร็จร่วมกัน สิ่งแวดล้อมเหล่านี้จะหล่อหลอมเราให้กลายเป็นคนแบบนั้นไปโดยปริยาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราจะไม่เสียตัวตนของเราไปอย่างแน่นอน เพราะ Identity เป็นสิ่งที่หนักแน่น แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนไปก็คือ Mind Set หรือกระบวนความคิด

 

7.ปลายทางใกล้เข้ามาทุกวัน

เมื่อคุณตัดสินใจออกเดิน ทุกก้าวที่ย่ำไป ระยะทางถึงเป้าหมายก็สั้นลงเรื่อยๆ ไม่มีก้าวไหนในชีวิตที่ไม่มีคุณค่า แม้ก้าวไปในวงโคจรแห่งอบายมุข ก็ยังสร้างบทเรียนให้แก่ชีวิต ทุกความสำเร็จเริ่มที่ก้าวแรก ผมเชื่อว่าไม่มีใครเหาะเหินเดินอากาศไปหยิบฉวยเอาความสำเร็จง่ายๆ หรอก มันต้องลงแรงกันบ้าง แต่ทุกก้าวที่สาวเท้าไป แม้จะยังไม่เห็นวี่แววของธงหมากรุก แต่ปลายทางก็ใกล้กว่าจุดเมื่อตะกี้ – อย่างน้อยก็ก้าวหนึ่ง

 

ไม่ว่าคุณจะอ่านบทความ Self – Improvement มาสักกี่บทความ เข้าอบรมสัมมนามากี่คอร์ส อ่านหนังสือมากี่ภาษา สิ่งเดียวที่จะพาคุณไปถึงฝั่งได้ก็คือการออกเดินทางเสียที 7 แนวคิดเพื่อเดินทางสู่ความสำเร็จ นี้จะเป็นบทความที่ประสบความสำเร็จ ถ้ามันมีแรงพอผลักดันให้คุณเริ่มทำตามฝัน เพื่อความสำเร็จในอนาคตของคุณ Walking เพื่อ Success ไปด้วยกันครับ

Note Supachai

 

 

Facebook Comments

comments

Share This: