• Home »
  • Article »
  • 6 วิธีการสร้างความประทับใจแรกพบ

6 วิธีการสร้างความประทับใจแรกพบ

seal-326159_1280

คุณไม่มีโอกาสครั้งที่สองหรอก หากการพบเจอครั้งแรกไม่สร้างความประทับใจให้อีกฝ่าย แม้การมองคนเพียงผิวเผินอาจเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง แต่การทำให้อีกฝ่ายรู้สึกประทับใจในตัวคุณ มันเป็นการแสดงความเป็นมืออาชีพ การประเมินและตัดสินใจที่จะคบหาต่อไปหรือผ่านเลย โดยเฉพาะกับบุคคลสำคัญที่มีอิทธิพลกับชีวิต ครั้งแรกที่คุณพบเจอกับเขาควรออกมาดีมากกว่าแย่ และนี่คือ 6 วิธีการสร้างความประทับใจแรกพบ ที่เว็บไซต์ชื่อดังอย่าง entrepreneur.com รวบรวมมา ผมขอแปลคร่าวๆ บวกกับใส่ความเห็นลงไปด้วยนะครับ ใครอยากอ่านต้นฉบับ ตามไปที่ลิ้งค์ท้ายบทความได้เลย

1. เตรียมตัวล่วงหน้าเสมอ

มันเป็นการแสดงความเป็นมืออาชีพ แสดงการเอาใจใส่ ยิ่งคุณช่างเข้าอกเข้าใจในตัวตนของเขาและกิจการที่เขากำลังทำ หรือแม้แต่ทีมกีฬาที่เขาชื่นชอบ บรรยากาศการคุยจะผ่อนคลายและเป็นกันเองมากขึ้น แต่อย่าออกนอกหน้าเยอะเกินจนดูเหมือนคุณกำลังเอาใจหรือป้อยอเขาอยู่ล่ะ ไม่มีใครชอบคบกับคนประเภทนี้นักหรอก

2. หาจุดร่วม ร่วมกัน

อย่างที่ผมบอกไปข้อแรกนั่นแหละครับ หาสิ่งที่คุณรักชอบร่วมกัน คุยถึงมันบ้างเพื่อเปลี่ยนความตึงเครียดเป็นผ่อนคลาย มันจะคอยทำลายเกราะที่คุณหรือใช้ปิดกั้นตัวเองลงได้ดีทีเดียว แต่อย่าลืมเข้าเรื่องธุระของคุณเสียล่ะ

3. ไปให้ถึงก่อนเวลานัด

การตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญ เลิกพูดว่าคนไทยให้ความสำคัญกับเวลาน้อยกว่าฝรั่ง แต่มาสร้างให้มันอยู่ในใจทุกคนทั่วโลกกันดีกว่า มันแสดงความรับผิดชอบ และการไปถึงก่อนเวลายังทำให้คุณเตรียมพร้อมกับสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ดีอีกด้วย

4. แต่งตัวให้เหมาะสม

คำว่าเหมาะสมไม่จำเป็นต้องแพง อย่าลืมใส่สูทเมื่อพบเจอในสถานที่เป็นทางการ เช่น ออฟฟิคหรือสถานที่ราชการ แต่ก็สุภาพไม่ทางการมากได้ ในร้านอาหารหรือคอฟฟี่ชอป

5. จับมือ โอบกอด หรือยกมือไหว้

เป็นการให้คำมั่นสัญญา การแสดงออกถึงความเคารพ แสดงความอบอุ่น เป็นมิตร และจริงใจ หรือการแสดงออกทางกาย เช่น ยิ้ม หรือผายมือเชื้อเชิญ เป็นต้น

6. เป็นผู้ฟังที่ดี

สบตาผู้ฟัง อย่าพึ่งพูดขัดจังหวะ ตั้งใจฟังทั้งในส่วนของคำถามและตอบสนองด้วยไหวพริบที่ดี ทักษะการฟังที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้คุณสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าใหม่และพันธมิตรทางธุรกิจ

 

Source : http://www.entrepreneur.com/article/237361

Facebook Comments

comments

Share This: