• Home »
  • Article »
  • กฎ 6 ข้อเพื่อการเปลี่ยนแปลงตัวเอง

กฎ 6 ข้อเพื่อการเปลี่ยนแปลงตัวเอง

man-257884_640

คงมีหลายๆ คนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ และมองหาวิธีการต่างๆ เพื่อไปสู่ความสำเร็จนั้น วันนี้ Walking Success เรียบเรียงกฎ 6 ข้อเพื่อการเปลี่ยนแปลงตัวเอง มาฝากกัน หวังว่าจะพอมีประโยชน์กับทุกท่านบ้างไม่มากก็น้อย

1. กฏ 80/20

ความสำเร็จส่วนใหญ่เกิดการงานเพียง 20% สินค้าขายดีในร้านที่นำไปสู่ยอดขายเกือบทั้งหมดของร้านคือ 20% ของสินค้าทั้งหมด คนในองค์กรเพียง 20% เท่านั้นที่ขับเคลื่อนองค์กร กฎของพาเรโตข้อนี้บอกให้คุณพยายามมองหาว่าสิ่งใดที่สำคัญในการผลักดันตัวเองไปสู่ความสำเร็จ หา 20% ของตัวเองให้เจอ อย่ามัวเสียเวลาไปกับสิ่งไร้ประโยชน์ 80% เลย 

2. กฎ 21 วัน

ว่ากันว่าถ้าเราทำอะไรสักอย่างเป็นเวลา 21 วันติดต่อกัน สิ่งนั้นจะปลูกฝังกลายเป็นนิสัยถาวรของเรา ฉะนั้นถ้าคุณอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง ลองทำอะไรสักอย่างเป็นเวลา 21 วัน เช่น ตื่น 6 โมงเช้า หลังจากนั้นมาดูกันว่า การตื่น 6 โมงเช้า จะเป็นนิสัยถาวรของคุณหรือไม่

3. เปลี่ยนแปลงที่ Mindset

เปลี่ยนแปลงตั้งแต่กระบวนความคิด นี่เป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง คุณอาจจะเปลี่ยนทรงผม เสื้อผ้า หรือการพูดจาได้โดยง่าย แต่สิ่งที่ยั่งยืนที่สุดคือการเปลี่ยน Mindset หรือกระบวนความคิด ถ้าคุณเป็นคนคิดลบหรือจ้องนินทาคนอื่น ลองเปลี่ยนมาคิดบวกและหาทางพัฒนาตัวเองดีกว่า

4. Less is More

จงทำให้น้อยแต่เกิดผลที่มาก มีงานบางอย่างที่กินเวลาในชีวิตคุณไปมากมาย แต่กลับเกิดประโยชน์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เลิกจัดเรียงตารางใน Excel เป็นครึ่งวัน เพื่อเรียงลำดับรายชื่อลูกค้า แล้วออกไปวางแผนการตลาดกันดีกว่า

5. 8 Hrs./Day

จำตอนเด็กๆ ได้ใหม ตอนที่คุณทำอะไรเป็นสักอย่าง ตังแต่เดินไม่เป็น กินไม่เป็น พูดไม่เป็น มาถึงวันนี้น่าแปลกใจไหมว่าเราทำอะไร “เป็น” มากขนาดนี้ ลองนึกย้อนไปถึงวันที่คุณเข้าทำงานวันแรก วันที่คุณงุ่นง่านทำอะไรก็ไม่ถนัด แต่พอมานั่งทำงานวันละ 8 ชั่วโมงทุกวันๆ เวลาผ่านไปคุณกลับทำงานนั้นได้อย่างง่ายดาย — ทำอะไรสักอย่างที่คุณต้องการให้มันเป็นอนาคตของคุณวันละ 8 ชั่วโมง ในเวลา 1 ปี คุณจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญสาขานั้นๆ อย่างแน่นอน

6. Giving First

รู้จักที่จะให้ เพราะการให้จะเปลี่ยนให้คุณจากการยึดมั่นถือมั่นเป็นคนรักในการแบ่งปัน ไม่ได้หมายถึงเฉพาะแต่เงินทอง สิ่งที่คุณมี มีประโยชน์ต่อคนอื่น เช่น ความรู้ ความสามารถเล็กๆ น้อยๆ เปลี่ยนจากการเรียกเก็บค่าแรงเป็นรอยยิ้มและคำขอบคุณ ชีวิตจะมีความสุขมากขึ้น

แชร์บทความออกไป เพื่อคนที่คุณรักและชวนเขามาเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทิศทางที่ดีขึ้นพร้อมๆ กันครับ

Facebook Comments

comments

Share This: