• Home »
  • Article »
  • 5 พฤติกรรมที่เจ้านายต้องอ่านและทำความเข้าใจ

5 พฤติกรรมที่เจ้านายต้องอ่านและทำความเข้าใจ

blogging-336376_640

วันนี้ Walking Success เอาใจคนทำงานด้วยบทความใหม่ล่าสุด ว่าด้วย 5 พฤติกรรมที่เจ้านายต้องอ่านและทำความเข้าใจ ถ้าคุณเป็นหัวหน้าคน นี่คือ 5 ข้อที่คุณต้องอ่าน เพื่อนำไปสู่การเป็นเจ้านายที่ดี และลูกน้องรัก แชร์บทความนี้ออกไปให้ถึงเจ้านายของคุณ แล้วคุณจะพบว่าเจ้านายนั้น น่ารักซะไม่มี 

 

1.เมื่อคุณส่งมอบหน้าที่ คุณต้องส่งมอบความไว้เนื้อเชื่อใจให้ลูกน้องด้วย

เจ้านายบางคนสั่งงานลูกน้องแล้วตามจิก ตามแก้ ไม่เว้นนาที คุณต้องเข้าใจว่าไม่มีใครทำงานได้เหมือนกับเราทำเอง ถ้าเขาทำไม่ได้ดีกว่าเรา เขาก็ทำได้แย่กว่าเรา สิ่งที่สำคัญกว่า คือคุณรู้มั้ยว่าลูกน้องของคุณถนัดด้านไหน อย่า Put The Right Man in the Wrong Jobs แล้วก่นด่าลูกน้องว่าทำงานชุ่ยๆ ออกมา เพราะคุณนั่นแหละที่สั่งงานผิดคนเอง การส่งมอบความไว้เนื้อเชื่อใจให้เขา จะทำให้ลูกน้องรู้สึกมีคุณค่า และคอยดูว่า วันกำหนดส่งนั้น ลูกน้องคุณจะทำมันได้ดีแค่ไหน

 

2.จงลงใน Details แต่อย่าโฟกัสกับงาน Routine

งานบางอย่างต้องการความเนี๊ยบ ต้องการรายละเอียดและประเด็นเล็กน้อยที่พลาดไม่ได้ จงสั่งงานอย่างรอบคอบ และติดตามทุกรายละเอียดที่คุณต้องการความเรียบร้อย แต่อย่าทิ้ง Theme หลักของงาน หรือแก่นงานที่แท้จริง อย่าลืมโฟกัสเป้าหมาย จนมัวแต่ทำงานปลีกย่อยที่ไม่ได้สร้าง Performance ให้คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป

 

3.งานบางอย่างต้องการเทคนิค แต่งานบางอย่างต้องการกลยุทธ์

ดูให้ดีว่าบทบาทของคุณอยู่ตรงไหน งานนี้คุณเป็นแม่ทัพนำทัพออกศึก หรือเป็นผู้บังคับบัญชา วางแผนการรบ การขายสินค้าสักชิ้น คุณต้องมีการวางกลยุทธ์ให้กับการตลาด ในการวางแผนการตลาดให้คุณมองหากลยุทธ์ ไม่ใช่เทคนิค เทคนิคเป็นเรื่องของหัวหน้าแผนก แต่ในขณะเดียวกัน คุณจะเอาชนะศัตรูในสงครามได้ ทั้งที่คุณและเขามีดาบคนละเล่ม นั่นแหละที่ถึงเวลาที่คุณต้องนำเทคนิคมาใช้

 

4.เลิกหาคนผิด จงหาหนทางแก้ไข ถ้าจะด่า ให้ด่าแบบสร้างสรรค์

นี่เป็นวัฒนธรรมที่ฝังรากลึก จนกลายเป็นนิสัยแย่ๆ ของเจ้านายไปแล้ว เมื่อเกิดปัญหา ไม่ว่าจะปัญหาใหม่หรือซ้ำซาก สิ่งแรกที่คุณถามหาก็คือ ใครรับผิดชอบ แล้วก็เรียกมาด่า จริงอยู่ว่าการติเตียนนั้นอาจก่อให้เกิดความระมัดระวังไม่ให้ความผิดพลาดเกิดขึ้นอีกในอนาคต แต่คุณกลับมองข้ามหนทางแก้ไขปัญหานั้นๆ การเรียกคนผิดมาด่าซ้ำๆ ไม่ใช่ทางป้องกันปัญหา ถ้าคุณเป็นเจ้านาย คุณต้องเข้าใจว่าปัญหามันเกิดจากอะไร และจะแก้มันอย่างไร ถ้าต้องด่า จงด่าแบบ Positive เพื่อคำด่านั้น จะก่อให้เกิดการพัฒนาลูกน้องของคุณด้วย

 

5.เมื่อต้องสื่อสาร จงกรองเอาแต่เนื้อ ไม่ใช่กลั่นมาแต่น้ำ

หลายครั้งที่คุณหัวฟัดหัวเหวี่ยงเพราะลูกน้องส่งงานแบบห่วยๆ มาให้ หลังจากด่าหนำใจและฉีกมันเป็นชิ้นๆ แล้ว ลองย้อนกลับมาดูตัวเองสิว่า คุณสั่งงานออกไปแบบไม่เป้ะ หรือลูกน้องคุณมันโง่เอง บางครั้งคุณพูดถึงแต่น้ำมากเกินไป จนลูกน้องคุณทำงานโหรงเหรงมาให้หรือเปล่า ครั้งหน้าอย่าลืมว่า จะสั่งงาน จงกรองเอาแต่เนื้อ ใช่ใช่กลั่นเอาแต่น้ำ

Facebook Comments

comments

Share This: